ทุกคนที่เคยกินขนมจีนน้ำยาต่างๆ จะสังเกตุเห็นว่าในน้ำยาขนมจีนนั้นจะผสมเครื่องเทศไทย มากมายหลายชนิด ซึ่งจะช่วยให้น้ำยานั้น มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน และทั้งยังเป็นสมุนไพรมีสรรพคุณรักษาโรคต่าง ๆ อีกด้วย
เครื่องปรุงน้ำยากะทิ :
เครื่องน้ำพริก
- พริกแห้ง 50 กรัม
- กระเทียม 100 กรัม
- ตะไคร้ 50 กรัม
- ปลาช่อน 1 กิโลกรัม
- หัวหอม 100 กรัม
- ข่า 2 ช้อนโต๊ะ
- กระชาย 500 กรัม
- น้ำสำหรับต้มปลา 6 ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
- มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม (คั้นหัวกะทิ 2 ถ้วย หาง 8 ถ้วย)
- น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลาร้าหรือ 1/2 ถ้วยตวง
- ปลาอินทรีย์เค็ม 1/4 ถ้วยตวง
- ขนมจีน 2 กิโลกรัม
วิธีปรุงน้ำยา :
- เตรียมเครื่องน้ำพริกทั้งหมดลงต้มพร้อมน้ำเปล่า พอเดือดใส่ปลาที่ล้างสะอาดแล้วลงต้มให้สุก ตักเครื่องน้ำพริกและปลาขึ้น แกะก้างและหนัง โขลกเนื้อปลาให้ละเอียดพักไว้
- โขลกเครื่องน้ำพริกที่ตักขึ้นพักไว้ให้ละเอียด ใส่น้ำต้มปลาละลายเครื่องน้ำพริก กรองเอาแต่น้ำพริกข้น ๆ ไม่ใช้กาก ทำเช่นนี้ 2 - 3 ครั้งจน น้ำพริกสีจาง
- ใส่น้ำพริกผสมกับหัวกะทิตั้งไฟพอเดือด ใส่เนื้อปลา เติมหางกะทิ น้ำปลา น้ำปลาร้า เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำยาเริ่มข้น ชิมรส
- รับประทานกับผักเหมือด เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด พริกป่น ไข่ต้ม ฯลฯ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..