ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday, 27 September 2011

สูตรขนมจีน น้ำยาปลาช่อน

สูตรขนมจีนน้ำยาปลาช่อน
ทุกคนที่เคยกินขนมจีนน้ำยาต่างๆ จะสังเกตุเห็นว่าในน้ำยาขนมจีนนั้นจะผสมเครื่องเทศไทย มากมายหลายชนิด ซึ่งจะช่วยให้น้ำยานั้น มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน และทั้งยังเป็นสมุนไพรมีสรรพคุณรักษาโรคต่าง ๆ อีกด้วย

เครื่องปรุงน้ำยากะทิ :
เครื่องน้ำพริก

  1. พริกแห้ง     50 กรัม  
  2. กระเทียม     100 กรัม
  3. ตะไคร้     50 กรัม
  4. ปลาช่อน     1 กิโลกรัม  
  5. หัวหอม     100 กรัม 
  6. ข่า     2 ช้อนโต๊ะ
  7. กระชาย     500 กรัม
  8. น้ำสำหรับต้มปลา     6 ถ้วยตวง



เครื่องปรุง

  1. มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม (คั้นหัวกะทิ 2 ถ้วย หาง 8  ถ้วย)
  2. น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
  3. น้ำปลาร้าหรือ 1/2 ถ้วยตวง
  4. ปลาอินทรีย์เค็ม 1/4 ถ้วยตวง
  5. ขนมจีน 2 กิโลกรัม



วิธีปรุงน้ำยา :

  1. เตรียมเครื่องน้ำพริกทั้งหมดลงต้มพร้อมน้ำเปล่า พอเดือดใส่ปลาที่ล้างสะอาดแล้วลงต้มให้สุก ตักเครื่องน้ำพริกและปลาขึ้น แกะก้างและหนัง  โขลกเนื้อปลาให้ละเอียดพักไว้
  2. โขลกเครื่องน้ำพริกที่ตักขึ้นพักไว้ให้ละเอียด  ใส่น้ำต้มปลาละลายเครื่องน้ำพริก กรองเอาแต่น้ำพริกข้น ๆ ไม่ใช้กาก ทำเช่นนี้ 2 - 3 ครั้งจน น้ำพริกสีจาง
  3. ใส่น้ำพริกผสมกับหัวกะทิตั้งไฟพอเดือด ใส่เนื้อปลา เติมหางกะทิ น้ำปลา น้ำปลาร้า เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำยาเริ่มข้น ชิมรส
  4. รับประทานกับผักเหมือด เช่น ถั่วงอก ผักกาดดอง ถั่วฝักยาว ผักกระเฉด พริกป่น ไข่ต้ม ฯลฯ

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..