ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday, 27 September 2011

ขนมจีนน้ำยาเห็ด - mcdangguide.com

ขนมจีนน้ำยาเห็ด
เครื่องตำ/แกงน้ำยา

  1. พริกแห้งแช่น้ำให้นุ่มแล้ว     9 เม็ด
  2. กระเทียม     1 หัว
  3. หอมแดง     5 หัว
  4. กระชายซอย     ¼ ถ้วยตวง
  5. ข่าซอย     3 แว่น
  6. ตะไคร้หั่นฝอย     2 ช้อนโต๊ะ
  7. ผิวมะกรูดหั่นฝอย     1 ช้อนโต๊ะ
  8. เนื้อปลาช่อนต้มสุกแล้ว      ½ ถ้วยตวง
  9. เกลือ     1 ช้อนชา


วิธีทำ
โขลก พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กระชาย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เนื้อปลาช่อนต้มสุกแล้ว เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักออกพักไว้



เครื่องปรุงน้ำยาเห็ด

  1. เครื่องแกงที่โขลกไว้     4 ช้อนโต๊ะ
  2. หัวกะทิ     ½ ถ้วย
  3. หางกะทิ     2 ถ้วย
  4. ใบมะกรูดฉีก     2 ใบ
  5. เห็ดหอมญี่ปุ่น     80 กรัม
  6. น้ำปลา     3 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาลปี๊บ     1 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ     1 ช้อนชา
  9. ขนมจีน     200 กรัม
  10. ผักกาดดองซอย     80 กรัม
  11. ถั่วงอก     80 กรัม
  12. ถั่วฝักยาวซอย     80 กรัม
  13. ใบแมงลัก     50 กรัม



วิธีทำ
1.นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ ลงผัดกับหัวกะทิในหม้อ (ใช้ไฟอ่อน) ผัดจนกะทิแตกมัน แล้วใส่หางกะทิที่เหลือลงไปต้มจนเดือด ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
2.พอน้ำแกงเดือดใส่เห็ดหอมญี่ปุ่นลงไปปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือ ออกรสเค็มนำหวานตาม นิดๆ และรอจนน้ำแกงเดือดอีกรอบปิดไฟ พักไว้
3.จัดขนมจีนลงจานเสิร์ฟและผักที่เตรียมไว้ ผักกาดดองซอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาวซอย ใบแมงลัก แล้วนำขนมจีนน้ำยาที่ทำไว้ราด เสิร์ฟร้อนๆ



ที่มา : http://www.mcdangguide.com


No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..