เครื่องตำ/แกงน้ำยา
- พริกแห้งแช่น้ำให้นุ่มแล้ว 9 เม็ด
- กระเทียม 1 หัว
- หอมแดง 5 หัว
- กระชายซอย ¼ ถ้วยตวง
- ข่าซอย 3 แว่น
- ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลาช่อนต้มสุกแล้ว ½ ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
โขลก พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กระชาย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เนื้อปลาช่อนต้มสุกแล้ว เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักออกพักไว้
เครื่องปรุงน้ำยาเห็ด
- เครื่องแกงที่โขลกไว้ 4 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ ½ ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
- เห็ดหอมญี่ปุ่น 80 กรัม
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ขนมจีน 200 กรัม
- ผักกาดดองซอย 80 กรัม
- ถั่วงอก 80 กรัม
- ถั่วฝักยาวซอย 80 กรัม
- ใบแมงลัก 50 กรัม
วิธีทำ
1.นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ ลงผัดกับหัวกะทิในหม้อ (ใช้ไฟอ่อน) ผัดจนกะทิแตกมัน แล้วใส่หางกะทิที่เหลือลงไปต้มจนเดือด ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
2.พอน้ำแกงเดือดใส่เห็ดหอมญี่ปุ่นลงไปปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาล เกลือ ออกรสเค็มนำหวานตาม นิดๆ และรอจนน้ำแกงเดือดอีกรอบปิดไฟ พักไว้
3.จัดขนมจีนลงจานเสิร์ฟและผักที่เตรียมไว้ ผักกาดดองซอย ถั่วงอก ถั่วฝักยาวซอย ใบแมงลัก แล้วนำขนมจีนน้ำยาที่ทำไว้ราด เสิร์ฟร้อนๆ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..