ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday 9 August 2012

มัสมั่นอาหารไทยอันดับหนึ่งของโลก แต่สูตรนี้ ชีวจิตระดับต้นครับ



มัสมั่นแกงแก้วตา          หอมยี่หร่ารสร้อนแรง 


ชายใดได้กลืนแกง            แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา 

หลายคนอาจจะชอบรับประทานมัสมั่น พึ่งได้รับการจัด เพราะว่ามันมีคุณค่า ที่ได้มาจากโอเมก้า 3 ช่วยในการ
บำรุงสมอง แถมยังมีคอลลาเจน ที่ช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ซึ่งเมนูนี้ ก็จะมีสับปะรด เพื่อนำมาเติม คุณค่า
ทางด้านอาหาร รวมทั้งเสน่ห์ เพื่อที่จะให้มีรสชาติที่อร่อย ซึ่งก็จะทำให้หลายคนนั้น มีการติดอกติดใจด้วย 





มัสมั่นสับปะรด(สูตรจากชีวจิต)


  1. พริกแกงมัสมั่น ¼ ถ้วย
  2. สับปะรดหั่นลูกเต๋าใหญ่ ¼ หัว
  3. มันเทศต้มหั่นเต๋า 1 ถ้วย
  4. ฟักทองต้มหั่นลูกเต๋า 1 ถ้วย
  5. ปลากะพงหั่นหนา 3 ขีด
  6. เต้าหู้พวง 10 ชิ้น
  7. ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย
  8. น้ำเต้าหู้(ใช้แทนกะทิ) 3 ถ้วย
  9. น้ำ 1 ½ ถ้วย
  10. น้ำมันพืช 3 ช้อนชา
  11. เกลือ 2 ช้อนชา
  12. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  13. น้ำตาลปึก 5 ช้อนโต๊ะ
  14. น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ









ขั้นตอนการทำ

1.รวนน้ำพริกแกงกับน้ำมันจนหอม ใส่เนื้อปลา ผัดคลุกเคล้า ให้เข้ากับน้ำพริกแกงผัดต่อจนเนื้อปลาเริ่มสุก

2.ใส่น้ำเต้าหู้และเติมน้ำคนให้เข้ากับ รอจนเดือด
3.ใส่เต้าหู้พวงและสับปะรด เคี่ยวสักครู่ ให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อสับปะรด
4.ปรุงด้วยเกลือ,น้ำปลา,น้ำตาลปึก ค่อยๆเติมน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามใจชอบแล้ว ใส่ถั่วลิสงคั่ว
5.ใส่มันเทศและฟักทองเคี่ยวต่อสักครู่ ปิดไฟ ยกลงจากเตา เสิร์ฟได้เลย



หมายเหตุ เลือกสับปะรด เปรี้ยวอมหวาน จะดีที่สุด,รวนเครื่องแกงกับปลาก่อน ทำให้แกงไม่มีกลิ่นคาวเพราะเครื่องแกงช่วยดับกลิ่น,ใช้เห็ดหรือกุ้งแทนเนื้อก็ได้





ขอบคุณสูตรจากหนังสือ ชีวจิต











No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..