ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday 9 August 2012

ขนมจีนอบแห้ง บ้านชมน้อย จากชุมชนสู่สากล

ได้ฟังข่าวจากทางโทรทัศน์ว่า นายกฯยิ่งลักษณืจะทำการฟื้นฟูส่งเสริมโอท๊อปอีกครั้ง ผมเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดี น่าจะผลักดันให้เข้าสภามากกว่ากฎหมายปรองดอง หรือแก้รัฐธรรมนูญเสียอีก และนี้คือหนึ่งรายที่ทางภาครัฐฯและราชการประจำควรสนับสนุน

'ขนมจีนอบแห้ง'บ้านชมน้อย เมนูโกอินเตอร์-การันตีโอท็อป

'ขนมจีนอบแห้ง "บ้านชมน้อย"
เมนูโกอินเตอร์-การันตีโอท็อป โดย...บุญชู ศรีไตรภพ

ชาวเมืองเลย ได้นำเอาภูมิปัญญาชาวบ้านมาผสมผสานกับวัตถุดิบในท้องถิ่นมาพัฒนา  ต่อยอดด้วยการแปรรูปผลผลิตเกิดการสร้างงานสร้างรายได้ สร้างชุมชนเข้มแข็งอีกทั้งเพิ่มความสามัคคีในชุมชนได้อย่างดี ดังเช่น กลุ่มแปรรูปผลผลิตการเกษตรบ้านชมน้อยนำโดย ป้าเพ็ญศรี แก้วสมบัติ  อยู่เลขที่ 108 หมู่ 2 บ้านชมน้อย ต.ชมเจริญ อ.ปากชม จ.เลย

ป้าเพ็ญศรี มีอาชีพทำไร่ทำสวนกับครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก แต่ผลผลิตที่ได้ไม่คุ้มกับต้นทุน
 เพราะเก็บเกี่ยวเพียง 1 ครั้งต่อปี มีรายได้เพียงปีละครั้ง แต่รายจ่ายมีทุกวัน
กอรปกับการทำไร่ประสบกับภาวะราคาผลผลิตตกต่ำ ภัยธรรมชาติโดยเฉพาะความแห้งแล้ง

จุดเริ่มต้นของป้าเพ็ญศรี เริ่มจากไปเที่ยวตลาดพบเห็นแม่ค้าจากฝั่งลาวหิ้วอาหารแปรรูปจากพืชเกษตรข้ามมาขายในฝั่งไทยขณะเดียวกันก็มีลูกค้าให้ความสนใจซื้อหากันมาก จึงเกิดแนวคิดนำผลิตผลการเกษตรซึ่งมีอยู่มากมายในท้องถิ่นอาทิ กล้วย มะม่วง ฟักทอง ขนุน น้อยหน่า ลำไย มะไฟ
นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์



"ปี 2539 เริ่มแปรรูปกล้วยเป็นชิ้นแรก เพราะเป็นผลไม้ที่คนไทยรู้จักดีปลูกง่าย โตเร็วให้ผลผลิต
ตลอดทั้งปี มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยได้เกษตรตำบล อำเภอ เกษตรจังหวัด
สำนักงานพัฒนาชุมชน และอบต.ชมเจริญ ร่วมให้คำแนะนำ ให้ความรู้วิชาการ
ขั้นตอนการทำ มอบวัสดุอุปกรณ์การผลิต ตลอดจนด้านการตลาดด้วย" ป้าเพ็ญศรี แจง

ทว่า ไม่เฉพาะแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ ยังมีแปรรูปเป็นกล้วยตาก กล้วยทอด กล้วยปิ้ง กล้วยอบ
กล้วยอบน้ำผึ้ง และข้าวแตนสมุนไพรกระชายดำ (ทรงเครื่อง) แรกๆ ทำกันแบบลองผิดลองถูก
ทำได้ก็ขายที่เหลือเก็บไว้กิน แจกจ่ายให้เพื่อนบ้านในชุมชน ทำแบบนี้นาน 6 ปี ต่อเมื่อปี 2546
เริ่มตั้งตัวได้ จึงตั้งเป็นกลุ่ม มีสมาชิก 14 คน มีนักวิชาการเข้ามาหยิบยื่นความรู้ให้
จึงคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นมา ได้แก่ เส้นขนมจีนสมุนไพรอบแห้ง ที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นทั้งหมด

ทดลองตลาดได้ไม่ถึง 3 เดือน ก็ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี
โดยเฉพาะต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เส้นเหนียวนุ่ม สะอาด ถูกหลักอนามัย
ที่สำคัญปลอดสารกันบูด อีกทั้ง ราคาไม่แพง เพียงจำหน่ายในราคาถุงละ 20 บาท

"ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากปลอดสารกันบูด ใช้สีธรรมชาติ 100% คือ สีเขียวจากใบเตย
สีม่วงดอกอัญชัน สีชมพูแก้วมังกร สีเหลืองฟักทอง ฯลฯ" ป้าเพ็ญศรี แจงด้วยความภาคภูมิใจ

ส่วนด้านการตลาดนั้น ป้าเพ็ญศรี บอกว่า นอกจากตลาดตัวเมืองเลยแล้ว
ยังมีวางจำหน่ายยังตลาด อ.ต.ก.กรุงเทพฯ ตามจังหวัดใหญ่ อาทิ จ.นครราชสีมา เชียงใหม่
อุบลราชธานี ฯลฯ และเดินสายขายในงานโอท็อป ล่าสุด มีออเดอร์จากอินเดียและสหรัฐอเมริกาด้วย

"ไม่ค่อยมีปัญหา วัตถุดิบมีเพียงพอได้จากท้องถิ่น สมาชิกปลูกกันเองด้วย ทั้งไปรับซื้อจากสวนเกษตรกร มีเกษตรกรนำมาส่งให้ถึงกลุ่ม ในราคายุติธรรม หากมีออเดอร์เข้ามา กลุ่มก็สามารถผลิตให้ทันแน่นอน" ป้าเพ็ญศรี แจงและว่า ผลิตภัณฑ์กลุ่มทุกชนิดมี อย.รับรอง และเก็บได้นานถึง 1 ปี



การรวมตัวกันแปรรูปผลผลิตการเกษตรของกลุ่ม ด้วยอาศัยความซื่อสัตย์ อดทน เพียรพยายามยึดหลักคุณธรรมบริหารจัดการ กระทั่งประสบผลสำเร็จ อีกทั้งสร้างงานสร้างรายได้จนชุมชนเกิดความเข้มแข็ง ส่งให้ผลิตภัณฑ์ข้าวแตนสมุนไพรกระชายดำ (ทรงเครื่อง) พิชิตรางวัลโอท็อปโครงการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอท็อป) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือปี 2547ระดับ 4 ดาว ส่วนผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ หรือต้องการทราบรายละเอียดวิธีทำ ติดต่อได้ที่ป้าเพ็ญศรี โทร.0-4287-7231

ถ้าเจอผลิตภัณฑ์ ก็อย่าลืมอุดหนุนซักหน่อยนะครับ
-----------------------


('ขนมจีนอบแห้ง'บ้านชมน้อย เมนูโกอินเตอร์-การันตีโอท็อป โดย...บุญชู ศรีไตรภพ)
ขอขอบคุณ  http://www.nationmobi.com/2010/news_detailit_komchadluek.php?item_id=116426




No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..