ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday 9 August 2012

สลัดปลาขนมจีน ของอร่อยน่าลอง

ส่วนผสม
  1. เนื้อปลากระพงขาวหรือแดง ประมาณ 300 กรัม
  2. เส้นขนมจีนจำนวนพอเหมาะ 
  3. ผักสลัด ผักแพว ผักติ้ว โหระพา ใบสะระแหน่ ผักชี จำนวนพอเหมาะ 
  4. พริกชี้ฟ้าแดงซอยบาง 

ส่วนผสมสำหรับหมักปลา
  1. กระเทียม 8-10 กลีบ
  2. รากผักชี 2-3 ราก
  3. ขมิ้นยาว 1 นิ้ว 1 แง่ง
  4. เกลือ พริกไทยอย่างละประมาณ 1 ช้อนชา
  5. น้ำปลาประมาณ 1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ตำกระเทียม รากผักชี ขมิ้นให้เข้ากัน นำไปหมักปลา ใส่เกลือ พริกไทย น้ำปลา และคลุกให้เข้ากัน หมักนานประมาณ 1 ชั่วโมง นำมาย่าง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่พอคำ เตรียมไว้

เรียงปลาที่เตรียมไว้ใส่จาน ม้วนขนมจีนให้เป็นวงเล็กพอคำ ใส่ผักที่เตรียมไว้ และดอกไม้ ตกแต่งให้สวยงาม ก่อนเสิร์ฟราดน้ำจิ้ม





ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  1. พริกชี้ฟ้าแดงกรีดเม็ดออก 2 เม็ด
  2. กระเทียม 3 กลีบ
  3. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
  4. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำ
ตำพริกกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมอื่นๆ ยกเว้นน้ำมะนาว ตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ชิมรส ยกลงจากเตาบีบมะนาวให้มีกลิ่นหอมขึ้น


อ่านเพิ่มเติมในคอลัมน์ Recipe นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 6 ฉบับที่ : 61 เดือน : กุมภาพันธ์ 2549




No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..