ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday, 8 May 2013

ต้มยํากุ้ง น้ำข้นต้มยํากุ้งอาหารถูกปากของคนไทยและชาวต่างชาติ เรียกได้ว่าทั่วโลกแทบทุกคนไม่มีใครที่ไม่รู้อาหารไทยอย่าง ต้มยํากุ้ง นี้ และสูตรเมนูต้มยํากุ้งวันนี้จะเป็น ต้มยํากุ้งน้ำข้น นั่นเอง เอาใจคอชอบอาหารที่เน้นความเข้มข้นของรสชาติใครที่ชอบทำอาหารห้ามพลาดกับเมนู ต้มยำกุ้ง ถ้วยนี้เลยนะขอบอก และขอบอกอีกทีว่า ต้มยำกุ้งชาม นี้นับว่าแซ่บจี๊ดจริง ๆ เลยค่ะ ว่าแล้วเราจะมาดูเครื่องปรุงรสต้มยำกุ้งน้ำข้นและวิธีทำและขั้นตอนการทำต้มยำกุ้งน้ำข้นกันเลยดีกว่าค่ะ

เครื่องปรุงรส ต้มยํากุ้ง น้ำข้น
 1. ตะไคร้ 2 ต้น
 2. ข่า 1 แง้ง
 3. ผักชี 1 ต้น
 4. พริกขี้หนู 5 เม็ด
 5. ใบมะกรูด 5 ใบ
 6. มะเขือเทศใหญ่ 1 ลูก
 7. เห็ดฟาง 5 ดอก
 8. เห็ดนางฟ้า 5 ดอก
 9. กุ้งสด 10 ตัว
 10. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
 11. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 12. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
 13. นมสด 1 ทัพพี
 14. น้ำเปล่า 1 ลิตร
วิธีทำและขั้นตอน ต้มยำกุ้งน้ำข้น

- ขั้นตอนแรก ให้นำตะไคร้มาทุบแบบหยายแล้วหั่นประมาณ 1 นิ้ว ต่อด้วยหั่นข่า 1 แง้งให้เป็นแว่นๆ ให้ได้ประมาณ 5-7 แว่น ไม่ต้องหนามากเอาพอดีๆ หั่นผักชีเป็นฝอยๆ ส่วนรากผักชีให้ทุกพอหยาบ พริกขี้หนู 5 เม็ดก็ให้ทุกพอหยาบเช่นกัน หั่นมะเขือเทศลูกใหญ่ให้ผ่าให้ได้ 4 ชิ้น เห็นฟางหั่นครึ่งและเห็ดนางฟ้าฉีกครึ่ง ใบมะกรูดนำมาฉีกครึ่งเป็น 4 ส่วน ส่วนกุ้งสดปลอกเปลือกผ่าหลังและล้างให้สะอาด ผักทุกชนิดต้องนำมาล้างน้ำก่อนหั่นนะค่ะ

- ขั้นตอนที่สอง นำหม้อต้มใส่น้ำเปล่า 1 ลิตรที่เตรียมไว้ตั้งไฟด้วยไฟแรงจากนั้นใส่ตะไคร้ที่ทุบไว้และข่าที่หั่นไว้และรากผักชีที่ทุบไว้ลงไปพร้อมกัน จากนั้นน้ำเดือดให้ใส่เห็ดฟางและเห็ดนางฟ้าพร้อมกับกุ้งสดรอจนน้ำเดือด พอน้ำเดือดแล้วให้หรี่ไฟเป็นไฟปานกลางใส่เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ให้ใส่ น้ำปลา มะนาว คน 1 รอบ แล้วตามด้วยน้ำพริกเผาคนให้เข้ากันจากนั้นเปิดไฟแรงอีกครั้งแล้วใส่มะเขือเทศและพริกขี้หนูพร้อมใบมะกรูดพอเดือดให้ปิดไฟทันที จากนั้นค่อยๆ ใส่นมสดประมาณ 1 ทัพพีแล้วคนอีกครั้ง จากนั้นยกลงเทใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยผักชีเป็นอันเรียบร้อยค่ะ

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..