ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday 8 May 2013

ข้าวซอยไก่ แสนอร่อยเหาะ


ถ้าจะพูดถึงอาหารเหนือนั้นก็มีมากมายหลากหลายเมนูเหลือเกินค่ะ แต่ว่าอาหารที่ขึ้นชื่อและมีชื่อเสียงที่น่าลิ้มลองเเป็นอย่างมากก็คือข้าวซอย นั่นเอง บางคนนั้นงงว่าข้าวซอยคืออาหารอย่างไรกันหนอ วันนี้ผู้เขียนมีคำตอบมาให้ค่ะ ข้าวซอย นั้นเป็นอาหารเหนือที่มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยว แต่ว่าเติมกิทะลงไปนั่นเอง ซึ่งรสชาติจะมีร

สมันของกะทิอยู่ด้วยค่ะ และวันนี้ผู้เขียนก็มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำมาฝากผู้อ่านอีกด้วย


เครื่องปรุงและส่วนผสมการทำข้าวซอยไก่

  1. เนื้อสัตว์ 1/2 กิโลกรัม
  2. บะหมี่ 5 ก้อน
  3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
  5. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. กะทิ หัว 2 ถ้วย หาง 4 ถ้วย
  7. น้ำตาล 2-3 ช้อนชา
  8. ชะโก – ลูกเฉาก๊วย (แกะเปลือกคั่ว) 3 ลูกใหญ่
  9. ขิง (ซอย-คั่ว) 1 ช้อนโต๊ะ
  10. พริกแห้งเม็ด 2 เม็ด
  11. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  12. ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
  13. หอมแดง 1/2 ถ้วย
  14. ขมิ้นชัน 1 ช้อนโต๊ะ


ผักกาดดอง (ล้าง-ใช้ส่วนก้านกันเป็นชิ้นเล็กๆ) 1 ถ้วย
หอมแดง (ผ่าสี่ ถ้าหัวใหญ่ตัดครึ่ง) 1 ถ้วย
พริกป่นผัดน้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ




วิธีทำ/ปรุง ข้าวซอยไก่

  1. นำส่วนประกอบของเครื่องแกงคั่วรวมกัน (ชะโก คั่วลูกผักชี ขิง พริกแห้ง หอม ขมิ้นคั่วรวมกัน)
  2. จากนั้นโขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
  3. นำหม้อใส่หางกะทิตั้งไฟ หมั่นคนเสมอ พอเดือด ใส่เกลือ และเนื้อลงไป รอให้เดือด จากนั้นหรี่ไฟเคี่ยวต่อให้นุ่ม
  4. จากขั้นตอนที่ 3 ให้ช้อนกะทิลอยหน้าออก 1/4 ถ้วย ใส่ลงในกะทะตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงที่โขลกลงไป ผัดจนหอม
  5. เทเครื่องแกงที่ผัดจนหอมใส่หม้อต้มเนื้อ รอดูให้เนื้อเปื่อย จึงเติมหัวกะทิ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
  6. ลวกเส้นบะหมี่ 4 ก้อน ในน้ำเดือดให้นุ่ม นำไปผ่านน้ำเย็น ยกขึ้นสะเด็ดน้ำ จะได้เส้นที่เหนียวนุ่มขึ้น
  7. อีก 1 ก้อน นำไปทอดในน้ำมัน ให้เหลืองกรอบ ประมาณ 3-5 วินาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พอเย็นแล้วใส่เก็บใส่หม้อปิดฝาเพื่อให้กรอบ ไม่เหนียว
  8. สุดท้ายนำบะหมี่ลวกใส่ชามแกง วางหมี่กรอบข้างบน ตักน้ำแกงใส่ถ้วยแยกวางบนจานรอง เสริฟพร้อม หอมแดง ผักกาดดอง พริกผัดน้ำมัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทาน
  9. เป็นอย่างไรค่ะกับเมนูข้าวซอยอาหารทางภาคเหนือ เป็นเมนูอาหารที่ล้างความจำเจในมื้ออาหารให้กับคุณเองได้ ซึ่งคุณก็สามารถทำรับประทานได้เองไม่ยากเลยค่ะ ครั้งหน้าผู้เขียนจะมาพร้อมกับเมนูอาหารใดต้องคอยติดตามกันนะคะ




No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..