ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday, 1 June 2012

ขนมจีน สมุนไพร-กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรลาดขวางสามัคคี


ประวัติความเป็นมาของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรลาดขวางสามัคคี 

ในอดีต... กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรลาดขวางสามัคคี 1 ซึ่งเป็นกลุ่มเก่าแก่ที่มีสมาชิกกลุ่มส่วนใหญ่
มีอายุมาก อยู่ ในวัยชราจึงหยุดดำเนินกิจ กรรมต่างๆ ลงเป็นการยุติบทบาททางสังคมสถาบันเกษตรกรไปหลายปี กระทั่งลูกหลานได้เห็นความสาคัญของการทำกิจกรรมกลุ่มจึงเข้ามาเริ่มสานต่อกิจกรรมในรูปแบบกลุ่มต่อจากรุ่นแม่


โดยเริ่มมองหากิจกรรมที่น่าสนใจ แปลกใหม่เพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายสร้างรายได้เสริมให้แก่สมาชิกที่ร่วมกิจกรรมผลิตภัณฑ์  “ขนมจีน สมุนไพร”

ขนมจีนมุนไพรเป็นผลิตภัณฑ์ที่กลุ่มแม่บ้านสนใจทำเป็นพิเศษ เพราะมีพื้นฐานการทำน้ำยากะทิ รสชาติดี เป็นที่ล่ำลือ ซึ่งรับประทานกับขนมจีนธรรมดาที่ซื้อหาจากตลาด จึงเกิดแนวคิดทดลองทำขนมจีนโดยนาสมุนไพรที่มีประโยชน์และให้สีสันที่สวยงามมาผสมกับแป้งขนมจีนสีขาว

เมื่อทดลองทาแล้วปรากฏว่าได้ผลดี เป็นที่ยอมรับในเรื่องรสชาติ และความแปลกใหม่ จึงเริ่มนำออกจำหน่ายเพื่อทดลองตลาด ในเวลาต่อมา และมีหนังสือพิมพ์หลายฉบับมาำทำข่าวทำให้ชื่อเสียงโด่งดังไปไกล ทำให้สามารถจาหน่ายได้มากขึ้นและสร้างรายได้อย่าง เป็นกอบเป็นกำให้แก่สมาชิก

วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวเจ้าหมัก
2. น้าสมุนไพรเข้มข้น
3. น้ำสะอาด

วิธีทำ

1. แบ่งก้อนแป้งหมัก ปั้นเป็นก้อนกลม ต้มในน้าเดือดให้ผิวรอบนอกของก้อนแป้งสุกลึก
ประมาณ 1 เซนติเมตร

2. นำก้อนแป้งมาตาหรือนวดด้วยเครื่องให้เหนียว

3. นำน้าสมุนไพรเข้มข้นผสมน้า 2 ลิตร คนให้เข้ากัน (ให้สีเข้มหรืออ่อนตามชอบ)

4. ค่อย ๆ เทน้าสมุนไพรลงผสมในแป้งที่นวดได้ที่แล้ว นวดต่อให้เหลวและเข้าเป็นเนื้อ
เดียวกัน

5. นำแป้งที่ได้ใส่ลงในแว่นสาหรับกดเส้นขนมจีน แล้วบีบโรยเส้นลงในน้ำเดือดจัดให้ได้
เส้นยาว ๆ จนหมดแว่น

6. เมื่อเส้นลอยขึ้น ใช้กระชอนตักออกมาแช่ในอ่างน้ำเย็นและล้างเส้นขึ้นใส่ในอ่างน้าเย็น
อีกใบหนึ่ง

7. จับเส้นขนมจีนเป็น “จับ” วางเรียงในกระจาดปูใบตองที่สามารถระบายน้ำออกได้

8. เมื่อเส้นขนมจีนหมาดดีแล้วปิดด้วยพลาสติกให้มิดชิด


วิธีการทำแป้งหมัก
1. นำข้าวเจ้าแช่น้าค้างคืนไว้จนเม็ดข้าวนิ่ม
2. นำมาโม่ให้เป็นน้ำแป้ง
3. นำน้ำแป้งใส่ในถุงผ้าดิบมัดปากถุงให้แน่น ทับด้วยของหนักๆ เพื่อให้น้ำไหลออกจากแป้งจนได้ก้อนแป้งที่หมาดน้ำ
4. นำไปเข้ากระบวนการนวดแป้ง









สรรพคุณสมุนไพร
1. ขมิ้น ช่วยลดอาการอักเสบและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร รักษาอาการจุกเสียด แน่นท้องป้องกันตับอักเสบ
2. ใบเตย ช่วยลดอาการกระหายน้ำ
3. อัญชัญ ช่วยให้เส้นผมดกและมีสีดำ สุขภาพผมดี
4. ว่านกาบหอยแครง ช่วยลดอาการกระหายน้ำ
5. กระชาย ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยรักษาโรคในช่องปากและช่วยเจริญอาหาร


No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..