ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Saturday, 2 June 2012

"แจงลอน" หรือ "จอนลอน" แล้วแต่จะเรียก ชื่อนี้ไม่มีคำแปล


"แจงลอน" หรือ "จอนลอน" แล้วแต่จะเรียก ชื่อนี้ไม่มีคำแปล
แต่ใครอยากอุตริแปลก็ไม่ว่ากันนะ เราก็เรียกของเราแบบนี้แหละ อาหาร
ชนิดนี้เรากินมาตั้งแต่เด็กแล้ว สมัยเด็กๆไม่มีใครทำขายหรอกมีแต่ทำกิน
กันเองแล้วก็แจกจ่ายเพื่อนบ้านให้กินกันโดยทั่ว จิตใจคนสมัยก่อนนั้น
เปี่ยมล้นไปด้วยการเป็น "ผู้ให้" ไม่เหมือนสมัยนี้มีแต่อวดเก่งแก่งแย่งชิงกัน
บางคนถึงขนาดทำตนเป็นผู้รู้ทั้งๆๆที่ไม่รู้อะไรเลยฟังเขาพูดมาอีกทีก็สามารถ
เพ้อเจ้อ ไปได้สามคุ้งน้ำแล้วละ เฮ้อ...ก็ว่ากันไป "ตัณหา" ทั้งนั้นแหละ


เอ้า....เตรียมอุปกรณ์มาทำจอนลอนกินกันดีกว่านะ ก่อนอื่น
ต้่องซื้อปลาอินทรีตัวขนาดย่อมมาขูดเอาแต่เนื้อ ใช้ปลาอินทรีนะอร่อยมาก
น้ำพริกแกงเผ็ดธรรมดา มะพร้าวขูด(สมัยก่อนใช้กระต่ายขูดมะพร้าวนะ)
ใบมะกรูด เกลือ ไม้ไผ่เหลายาวประมาณฟุต เกลาให้เกลี้ยงเป็นกลมๆ
ประมาณเกือนเท่านิ้วก้อยผู้หญิงนะ กาบมะพร้าว ขมิ้นผง





วิธีทำเริ่มจากการขยำเนื้อปลาให้กลมกลืนกันก่อนนะจากนั้น
ก็เอามะพร้าวขูดสักกำมือมาคั้นเอาแต่หัวกะทิคั้นครั้งเดียวนะกากที่เหลือ
ทิ้งไปเลย หัวกะทิที่ค้้นนั้นเอาเกลือสักปลายช้อนละลายให้เข้ากัน เกลือ
เป็นส่วนช่วยให้เนื้อปลาเหนียวหนึบ จากนั้นก็เอาน้ำพริกแกงใส่ลงไปใน
ปลาที่ขยำไปบ้างแล้ว พริกแกงอย่าให้เผ็ดมากเพราะเป็นอาหารกินเล่น
ไม่ควรให้รสเผ็ดนำ ตักหัวกะทิใส่ลงไปสักสองช้อน ขยำปลากับน้ำพริก
กับหัวกะทิไปเรื่อยๆๆให้เข้ากัน ค่อยๆเติมหัวกะทิทีละน้อยๆ ขยำไปเรื่อย
พอเริ่มรู้สึกเหนี่ยวติดมือแล้ว ใส่มะพร้าวขูดลงไป คลุกเคล้าขยำรวมกัน
จนเหนียวหนึบดีแล้ว ละลายขมิ้นผงกับน้ำเล็กน้อย ผสมลงไป


เราใส่ขมิ้นเพื่อเวลาย่างไฟเนื้อปลาจะเหลืองน่ากิน แต่อย่าใส่มากนะ
จากนั้นก็ขยำให้เข้ากันดีแล้ว ใบมะกรูดซอยละเอียดยิบ โรยใส่ลงไป
ขยำอีกจนกว่าแน่ใจว่าเหนียวแล้ว ใช้ได้


ก่อไฟด้วยเตาถ่านเมื่อไฟติดโชนแล้วก็ตักขี้เถ้ากลบให้ไฟ
รุมๆ จากนั้นก็เอาปลาที่ขยำไว้มาปั้นติดกับไม้่ไผ่ ไม้หนึ่งอันปั้นติดสัก
สามลูกก็พอ แต่งให้เป็นลูกรีๆ จากนั้นก็เอากาบมะพร้าวสุมไฟให้เกิด
ควันไฟแล้วเอาจอนลอนลงไปย่างไฟรุมสุมด้วยกาบมะพร้าว พลิกไป
พลิกมาจนสุก สีจะเหลืองและจะส่งกลิ่นหอมด้วยควันกาบมะพร้าว
น่ากินเชียวละ

เสร็จแล้วจอนลอนสูตรแม่เราคนศรีราชา รสชาดที่จะได้รับ
นั้นจะทั้งหวาน มัน เผ็ดเล็กน้อย อร่อยเชียวละ ความหวานได้จาก
เนื้อปลาและมะพร้าว ความมันได้จากมะพร้าวที่ใส่ ความเค็มเล็กน้อย
ได้จากเกลือที่เติมลงไป รสชาดกำลังดี


โปรดจำไว้ แจงลอนหรือจอนลอนไม่ใช่ห่อหมก และไม่ใช่
ทอดมันด้วย ห่างไกลกันมากมายนัก อย่ามั่วนิ่ม คิดว่ามันเหมือนกันนะ
คนทะเลแก่ๆๆ ที่พอหลงเหลืออยู่บ้างเขาจะหัวเราะเยาะเอาได้ อย่าให้
ขึ้นชื่อว่า "คนอะไร ง่าวจริงจริง" ฮ่าๆๆๆๆๆๆ


เอาละๆๆ ลองมาทำกินกันเองนะ นอกจากจะอร่อยแล้วยัง
สนุกกับการทำด้วย ย่างไปกินกันไปร้อนๆๆ......อร่อยไม่รู้ลืมเชียว"
ขอให้ทุกท่านโชคดี มีความสุขกับการทำจอนลอนกินกันนะ หากทำได้
แล้ว เวลากินอย่าลืม บ่นเบาๆๆด้วยนะ "ใครทำวะ อร่อยจริง..จริง..ฮ่าๆๆๆ



ขอขอบคุณที่มา
http://www.bloggang.com

No comments:

Post a comment

ขอบคุณจ้า..