ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Monday, 18 June 2012

ขนมจีนน้ำยาแกงไก่-สูตรดีเพื่อนบอกมา


วันนี้เกิดอยากกินขนมจีนน้ำยาแกงไก่ขึ้นมาอย่างแรงค่ะ ก็เลยได้ฤกษ์เบิกชัยทำกินค่ะ แต่ต้องออกตัวไว้ก่อนนะคะ ว่าสูตรที่ทำในวันนี้ เพื่อนที่อยู่ที่นี่เป็นคนบอกสูตรมาค่ะ แล้วเหมียวก็ทำตามคำบอก
ของเพื่อนค่ะ สูตรสาวโคราชนะคะ แต่เหมียวไม่ใส่กะทิเยอะนะคะ ชอบให้ออกแบบค่อนไปทาง
น้ำยาป่าค่ะ






วิธีทำ เริ่มจากมาตัดปีก ตัดน่อง ออกก่อนนะคะ แล้วก็สับปีกไก่และน่องไก่เป็นชิ้นพอคำค่ะ





มาเริ่มตำพริกแกงกันเลยนะคะ เครื่องพริกแกงเหมียว มีทั้งแบบสด และแบบฟรีซนะคะ แต่ก็ใช้ได้
เหมือนกันค่ะ ความหอมยังเหมือนเดิมค่ะ เริ่มจากตำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง (ไม่มีค่ะวันนี้)
ข่า ตะไคร้ กระชาย (เหมียวตำแต่หัวกระชายนะคะ ในพริกแกงวันนี้) ผิวมะกรูด ใส่กะปิลงไปประมาณ
๑ ช้อนโต๊ะนะคะ แล้วตำให้เข้ากันค่ะ



ตำกระชายแค่พอแหลกนะคะ แต่ไม่ถึงกับละเอียดค่ะ ดูในรูปนะคะ
ใบมะกรูด ใส่ทั้งใบก็ได้ค่ะ แต่เหมียวชอบตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อนค่ะ เพราะเพิ่มความหอม 

และที่สำคัญเราจะได้กินไปด้วยค่ะ




ผัดพริกแกงกับกะทิให้หอมนะคะ แล้วใส่ไก่ที่เราสับไว้แล้วลงไปค่ะ ถ้าน้ำแห้งให้เติมกะทิลงไปทีละน้อยนะคะ ผัดไปเรื่อยๆจนไก่สุกแล้วใส่กะทิไปหมดกระป๋องเลยค่ะ พอเดือดใส่น้ำปลาร้าลงไปค่ะ 
เหมียวใส่เยอะค่ะ อันนี้ใส่ตามความชอบนะคะ แต่ถ้าใส่เยอะรสชาติจะเข้มข้นกว่าใส่เกลือค่ะ
แต่อย่าเพิ่งใส่เกลือหรือน้ำปลานะคะ เติมน้ำลงไปค่ะ บอกไม่ได้ว่ามากหรือน้อยบางคนชอบแบบข้นๆ
ก็ใส่น้ำน้อย แต่ถ้าใครชอบน้ำมาก ก็ใส่มากนะคะ หรือบางคนอาจจะไม่ใส่น้ำเลยก็ได้ค่ะ แต่เหมียว
ไม่ค่อยชอบกะทิเท่าไหร่ค่ะ





ปิดฝาหม้อ พอหม้อเดือดอีกทีให้ลดไฟลง ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวต่ออีกประมาณ ๒๐ นาทีค่ะพอเนื้อไก่ได้ที่แล้วก็ใส่ใบมะกรูดลงไปเป็นอันเสร็จค่ะ ไก่เหนียวจะอร่อยกว่าไก่อ่อน (ไก่ที่ไม่เหนียว) ค่ะ ช่วงที่เรา
เคี่ยวไก่นั้น เราก็มาเตรียมผัก และเส้นขนมจีนกันนะคะ.




From : http://www.board.esanupdate.com/index.php?topic=5404.0




No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..