ผักกระเฉด
ส่วนใหญ่คงชอบกินเป็นแนวผัดผักกับหมูกรอบมากกว่า แต่ถ้าสังเกตุซักนิดจะพบว่าบ้างร้านมีอยู่ในถาดผักเครื่องเคียงของขนมจีนเหมือนกันนะครับ ชื่อตามท้องถิ่นแต่ละภาค ผักหนอง ( ภาคเหนือ ) ผักกระเฉด ผักรู้นอน ( ภาคกลาง ) ผักหละหนอง ( แม่ฮ่องสอน ) ผัดฉีด ( ใต้ ) ผักกระเสดน้ำ (อุดรธานี-ยโสธร )
1
ถ้วยตวง
เราจะได้เบต้าแคโรทีนค่อนข้างดีและมีลูทีนสูงมาก
ให้วิตามินซีพอประมาณคือ
ร้อยละ 14
ใยอาหารร้อยละ
7
โพแทสเซียม
แมกนิเซียมและฟอสฟอรัสร้อยละ
4
แคลเซียมและเหล็กร้อยละ
3
ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน
1
วัน
มีทองแดงเล็กน้อย
มีสังกะสีและโซเดียมน้อยมาก
มีโพลีฟีนนอลและประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูง
1
ส่วน
เท่ากับ 63
กรัม
ประมาณ 1
½ ถ้วยตวง
ให้พลังาน
25
กิโลแคลอรี
ให้โปรตีน
2.2
กรัม
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..