ขนมจีนน้ำยาพม่า (Mo Hin Ga) แบบเพี้ยนๆ ถ้ามีคนถามถึงอาหารประจำชาติพม่า คนพม่าก็จะกล่าวถึง Mo Hin Ga ทันที Mo Hin Ga คือขนมจีนน้ำยา ที่ทำจากปลา ไม่มีกระทิ จะเรียกว่าน้ำยาป่าก็ได้ ชาวพม่าจะทาน Mo Hin Ga กันในตอนเช้า ร้าน Mo Hin Ga ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแผงลอย อยู่ตามข้างถนน ราคาก็ชามละ 200 - 500 จัต (ประมาณ 6 - 15 บาท) ถ้า 500 จัดก็จะเป็น Mo Hin Ga ในร้าน ตามโรงแรม 5 ดาว บางวันก็อาจจะมี Mo Hin Ga เป็นอาหารเช้าด้วย น้ำยา Mo Hin Ga จะใช้ปลาน้ำจืดเป็นหลักพวก ปลาดุก ปลาช่อน ผักที่ใส่ในน้ำยาก็จะเป็น หยวกกล้วย (ใส้ในต้นกล้วย) และใช้พวกแป้งถั่ว (Chickpea Flour) หรือ ข้าวคั่วเพื่อทำให้น้ำแกงข้น จากนั้นก็โรยหน้าด้วย ถั่วเหลือง ทอด ไข่ต้ม ปลาเส้นทอด ปลาท่องโก๋ ผักชี ปรุงรสด้วยพริกป่น และมะนาว ไปที่เมืองย่างกุ้ง ก็ให้เพื่อนชาวพม่าพาไปชิม Mo Hin Ga เพื่อนก็พาไปทานที่ร้าน Sein Oo ซึ่งเป็นร้านที่ทำ Mo Hin Ga ได้รางวัลชนะเลิศ ไปถึงร้านก็ตกใจ เพราะเป็นเพิงข้างถนน แต่ทำ Mo Hin Ga ได้อร่อยมาก ภาพ Mo Hin Ga ของร้าน Sein Oo จะเห็นหยวกกล้วยชัดเจนในน้ำยา หม้อน้ำยา Mo Hin Ga หม้อขนาดใหญ่มาก เพราะร้านนี้ขายดีมาก ลูกค้าเยอะ อร่อยดี วันรุ่งขึ้นก็เดินเล่นตอนเช้าไปเห็นร้านขาย Mo Hin Ga ท่าทางสะอาดดี ก็เลยแวะชิมอีกครั้ง เพราะชักติดใจ อยากจะรู้รสชาติแบบต่างๆ ของ Mo Hin Ga ร้าน Mo Hin Ga เครื่องปรุงโรยหน้า Mo Hin Ga Mo Hin Ga ผักชี ถั่วฝักยาว โรยหน้า พริกป่นคั่ว หอมมาก ไม่ค่อยเผ็ด Mo Hin Ga ใน Trader Hotel รสชาติสู้ของชาวบ้านไม่ได้ แผง Mo Hin Ga ริมถนน ทาน Mo Hin Ga แล้ว กลับมาเมืองไทยก็มาลองทำ Mo Hin Ga ทานบ้าง โดยสอบถามสูตรจากภรรยาเพื่อนพม่า พร้อมทั้งค้นจาก Web และ ตำราอาหารพม่า สูตร - ปลาช่อน 1 กก. - ตะใคร้ 2 - 3 ต้น เครื่องแกง ปรากฏว่าเป็นสูตรเดียวกันกับเครื่องแกงเผ็ดใต้ ประกอบไปด้วย พริกแห้ง หอม กระเทียม ตะใคร้ กะปิ ขมิ้น แต่จะมีขิงเพิ่ม เลยใช้เครื่องแกงปักษ์ใต้แทน เติมขิงลงไปด้วย 1 แง่ง - น้ำซุปจากการต้มปลาช่อน - หอมใหญ่ซอย 1 หัว - ข้าวคั่วป่น 1 ถ้วย คั่วข้าวให้หอมแล้วมาใส่ครกตำให้ละเอียด ถ้ามี แป้ง Chickpea ก็ใช้แทนข้าวคั่วได้ - หยวกกล้วย (หาไม่ได้ เลยไม่ใส่) ปลาช่อน ซื้อมา 2 ตัว มาแบ่งทำน้ำยาปักษ์ใต้ และ Mo Hin Ga พร้อมๆ กัน เพราะกลัวว่าคนที่บ้าน อาจจะไม่ชอบ Mo Hin Ga ตั้งน้ำในหม้อ ใส่ตะใคร้ 2 ต้น พอน้ำเดือดก็ใส่ปลาช่อนลงไป ต้มจนปลาสุก ตกปลาขึ้นมา น้ำซุปปลาเก็บไว้ทำน้ำยา Mo Hin Ga ต่อปลาช่อนที่ต้มแล้ว แกะเนื้อปลาช่อนออกมา ตั้งหม้อใส่น้ำมันไป 5 ช้อน ใส่เครื่องแกงเผ็ดปักษ์ใต้ไป 3 ช้อน ขมิ้นผงอีก 1 ช้อนชา ไปผัดกับน้ำมันให้หอม เติมหอมใหญ่ซอยไปผัดให้สุก เติมเนื้อปลาช่อนสุกที่แกะไว้ลงไปผัดต่อ ผัดให้เนื้อปลาเข้ากับเครื่องแกง เติมน้ำซุปที่ต้มปลาช่อนไว้ลงไป จากนั้นก็เติม ข้าวคั่วป่น น้ำยา Mo Hin Ga และข้าวคั่ว น้ำยา Mo Hin Ga ก็จะข้นขึ้นเพราะข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถ้าชอบหวาน ถ้าชอบรสหวานก็เติมน้ำตาลปี้บ ลงไปด้วยก็ได้ รอจนเดือด น้ำยา Mo Hin Ga ก็เสร็จสิ้น ตักใส่ถ้วย น้ำยา Mo Hin Ga จะต่างกับที่พม่าตรงที่มีเนื้อปลาช่อนเยอะกว่ามากๆ สีเหลืองกว่า คงเป็นเพราะใส่ ขมิ้นเยอะ น้ำยา ของแท้สีคล้ำกว่า ตักราดขนมจีน โรยหอมเจียวไปนิด ทานกับ ไข่ต้ม ถั่วผักยาว และใบชะพลูทอด (แทนถั่วเหลืองทอด) พริกป่น ไม่ได้ใส่เพราะน้ำยานี้รสเผ็ดจากเครื่องแกงปักษ์ใต้ น้ำยา Mo Hin Ga แท้รสอ่อน ไม่เผ็ด ต้องเติมพริกป่นคั่ว สรุป ทุกคนที่บ้านทานได้ น้ำยา Mo Hin Ga แบบเพี้ยนๆ หมดก่อนน้ำยาปักษ์ใต้ ครั้งหน้าจะลองทำใหม่โดยจะหา แป้ง Chickpea และ หยวกกล้วย มา รสชาติน่าจะดีขึ้น อ้่างอิงข้อมูลจาก http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=27-10-2008&group=2&gblog=63 |
รวบรวมสูตรอาหาร เมนูอาหาร วิธีการทำอาหาร กลเม็ด เคล็ดลับการทำอาหาร เมนูอาหารมากมาย ตลอดจนความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารที่เราชื่นชอบ ประวัติและความเป็นมา
ข้อเสนอพิเศษ ลองดู
Saturday, 30 June 2012
ขนมจีนน้ำยาพม่า (Mo Hin Ga)- แบบเพี้ยนๆ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..