ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Saturday 24 August 2013

ส้มตำปูนิ่มทอด

ส่วนผสม (สำหรับ 2ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
  • ปูนิ่ม 1 ตัว
  • พริกจินดาสีแดงและเขียวคละกันให้ได้ 7 เม็ด
  • กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
  • มะเขือเทศสีดา หรือมะเขือส้ม 4 ผล
  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • มะละกอสับเป็นเส้น 1 ถ้วย
  • แอ๊ปเปิ้ลเขียวหั่นเป็นเส้น ¼ ถ้วย
  • องุ่นสีแดงและสีเขียวผ่าครึ่งผล ชนิดละ ¼ ถ้วย
  • กุ้งแห้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้าปรุง ¼ ถ้วย
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • ผักสลัดเคียงจานตามชอบ เช่น ผักสลัด กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว

วิธีทำ
 ล้างปูนิ่มให้สะอาด ซับให้แห้งก่อนทอดในน้ำมันจนสุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ตำพริกกับกระเทียมรวมกัน ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผ่ามะเขือเทศใส่ลงไป เคล้าในครกให้เข้ากัน ใส่เส้นมะละกอ และผลไม้ต่าง ๆ กุ้งแห้ง ลงไป เติมน้ำปลาร้า และบีบน้ำมะนาว ใส่ปูนิ่มทอด เคล้าส่วนผสมในครกให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง เสิร์ฟพร้อมผักสด

Tip
  • มะละกอที่ใช้ตำส้มตำได้อร่อยคือ มะละกอพันธุ์ ดำเนิน มีลักษณะผลยาว รี เนื้อแน่น เมื่อนำมาสับและปรุงเป็นส้มตำจะคงความกรอบไว้ได้นาน
  • นำเส้นมะละกอสับที่ได้ วางทับลงบนน้ำแข็งสักพักก่อนนำไปตำจะทำให้เส้นมะละกอกรอบอร่อยขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก healthandcuisine


No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..