ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday 30 August 2013

ห่อหมกมะพร้าวอ่อนเนื้อปลา

ส่วนผสม (สำหรับห่อหมก 1 ลูกมะพร้าว)
เตรียม 20 นาที ปรุง 1 ชั่วโมง (รวมเวลานึ่ง)
  • เนื้อปลาช่อนหรือปลาอินทรีสด แล่หนังและดึงก้างออกหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
  • เนื้อมะพร้าวอ่อน 1½ ถ้วย
  • น้ำมะพร้าวอ่อน ½ ถ้วย
  • กะหล่ำปลีลวกบีบน้ำให้หมาดซอยเป็นเส้นบาง ½ ถ้วย
  • พริกแกงแดง 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • น้ำตาลปี๊บ 1½ ช้อนชา
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอยตามชอบ
  • ใบมะกรูดซอยตามชอบ
  • มะพร้าวแก่ผ่าครึ่งผล 1 ผล
  • ส่วนผสมกะทิสำหรับหยอดหน้า
  • หัวกะทิ ½ ถ้วย
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ปั่นเนื้อมะพร้าวกับน้ำมะพร้าวรวมกันให้ละเอียด เทใส่ชามผสม แล้วใส่พริกแกงแดง ไข่ไก่ 2 ฟอง คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ น้ำปลา แล้วคนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเริ่มข้น ใส่เนื้อปลาลงไป โดยเหลือชิ้นปลาไว้แต่งหน้าห่อหมกสัก 2-3 ชิ้น พอเนื้อปลาเริ่มเปลี่ยนสี ปิดไฟ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นให้ละเอียด
  2. เทส่วนผสมห่อหมกใส่หม้อใบเดิม ตั้งไฟอ่อน คนต่อสักพักปิดไฟ
  3. เคี่ยวกะทิสำหรับหยอดหน้าห่อหมก โดยผสมทุกอย่างคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนตลอดจนส่วนผสมเนียนข้น ปิดไฟ
  4. ใส่กะหล่ำปลีลวกลงในมะพร้าวที่เตรียมไว้ ก่อนตักส่วนผสมในข้อสองใส่ทับลงไปจนเต็มมะพร้าวที่ผ่าเตรียมไว้ นำไปนึ่งด้วยไฟกลาง จนสุก เปิดฝาลังถึง วางชิ้นปลาสำหรับตกแต่งแล้วหยอดหน้าด้วยน้ำกะทิ ปิดฝานึ่งต่ออีกสักพักจนปลาสุก ปิดไฟ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูดซอย จัดเสิร์ฟ



ขอบคุณบคทความจาก healthandcuisine




No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..