ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday 30 August 2013

พิซซ่าหน้าปิดไส้ซีฟู้ดซอสขาว

ส่วนผสมแป้ง (สำหรับ 4 ชิ้นใหญ่)
  • แป้งขนมปัง 2 ถ้วย
  • ยีสต์ 1 ช้อนชาพูน
  • น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
  • มะกอกดำสับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • มอสซาเรลล่าชีสขูด และพาร์เมซานชีสขูด
    สำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ
  1. ผสมแป้ง ยีสต์ เกลือและน้ำตาลรวมกันใส่ชามผสม
  2. ผสมน้ำอุ่นและน้ำมันมะกอกรวมกันใส่ลงผสมกับแป้ง ใช้นิ้วคนจนเข้ากัน ใส่มะกอกดำและออริกาโน นวดต่อจนแป้งเนียนประมาณ 10 นาที ปั้นเป็นก้อนกลมปิดด้วยฟิล์มถนอมอาหารพักไว้ 30 นาทีให้แป้งขึ้นฟู
  3. แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วนรีดให้เป็นแผ่นกลมบางประมาณ 3 มิลลิเมตร ตักไส้ซีฟู้ดซอสขาวใส่ครึ่งแผ่นโดยเว้นขอบไว้ประมาณ ½ นิ้ว โรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่า และ พาร์เมซานชีส พับแป้งประกบกันเป็นครึ่งวงกลม จับจีบคล้ายทำกะหรี่พัฟ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 15 นาทีหรือจนแป้งเหลืองสวย

ส่วนผสมไส้ซีฟู้ดซอสขาว
  • เนื้อกุ้งหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
  • ปลาหมึกหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
  • ปลาแซลมอนหั่นชิ้น 1/2 ถ้วย
  • พริกหวานสามสีหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • ไวน์ขาวเล็กน้อย(ไม่ใส่ก็ได้)
  • ไธม์ เล็กน้อย
  • น้ำมันมะกอกเล็กน้อย
  • หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยจืด 3 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
  • วิปปิ้งครีม 1 1/4 ถ้วย
  • เกลือ พริกไทย สำหรับปรุงรส

วิธีทำไส้
  1. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยผัดพริกหวานจนหอมนำขึ้นพักไว้ ใส่ซีฟู้ดลงผัดใส่ไธม์ ไวน์ขาวปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย พอสุกนำขึ้นพักไว้
  2. ผัดเนยกับหอมหัวใหญ่ในหม้อสำหรับทำซอสด้วยไฟอ่อน พอหอมหัวใหญ่เริ่มสุกใส่แป้งสาลีผัดให้เข้ากัน เติมวิปปิ้งครีมตีด้วยตะกร้อมือจนข้นเป็นเนื้อเดียว ใส่ส่วนผสมในข้อ 1 ลงคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ชิมรสให้จัดเผื่อใส่แป้งพิซซ่าจะได้พอดี พักไว้ให้เย็น


No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..