ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday 29 August 2013

ครองแครงกรอบ

ส่วนผสม
  • แป้งสาลี 500 กรัม
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • หัวกะทิ 1½ ถ้วย
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
  • รากผักชีสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • พิมพ์สำหรับทำครองแครง

วิธีทำ
  1. ร่อนแป้งสาลีและผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่กะทิลงในแป้ง ตีไข่ให้เข้ากัน เทผสมกับแป้ง นวดแป้งไปเรื่อยๆ ใส่น้ำปูนใส นวดแป้งต่อไปประมาณ 30 นาที
  2. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ กดบนพิมพ์ครองแครง ใช้หัวแม่มือกดให้เป็นลายและให้เป็นแผ่นบางๆ วางเรียงในถาด โรยแป้งเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน ทำเช่นนี้จนหมด
  3. นำแป้งที่ได้ลงทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้เหลืองหรอบ พักไว้
  4. โขลกรากผักชี เม็ดพริกไทย และเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำลงผัดกับน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวให้เหนียวเป็นยางมะตูม เทครองแครงที่ทอดแล้วลงไปคนคลุกเคล้าให้ทั่ว ยกลงพักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เก็บไว้รับประทานได้นาน

ขอบคุณ PaPaMenu



No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..