ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday 28 August 2013

แกงกะหรี่ลิ้นวัวอบแป้งพาย

เครื่องปรุง
  • น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกแกงกะหรี่ 3 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
  • มันเทศหั่นเต๋า 5-8 ชิ้น 2×2 ซม.
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ลิ้นวัวตุ๋นนุ่ม 200 กรัม หั่นเป็นชิ้น
  • แป้งพาย ตามต้องการ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง

วิธีทำ
  • เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
  • นำกระทะตั้งเตา ใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่เครื่องแกงกะหรี่ลงไป ผัดให้หอม
  • ใส่กะทิลงไป ผัดให้เข้ากัน ต้มพอเดือด
  • ใส่มันเทศหั่นเต๋าลงไป ต้มให้พอสุก
  • ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น พริกไทยป่น
  • ชิมรสชาติให้ออกเค็ม มีหวานตาม
  • ใส่ลิ้นวัวตุ๋นที่หั่นไว้แล้วลงไป คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ให้น้ำแกงเดือดและงวดลง พอน้ำแกงขลุกขลิกปิดไฟ
  • ตักแกงใส่ในภาชนะสำหรับเข้าอบ
  • นำแป้งพายที่รีดไว้แล้วมาปิดหน้าแกง และภาชนะให้ทั่ว ทาหน้าแป้งพายด้วยไข่แดง
  • นำเข้าอบ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ให้แกงเดือด และแป้งพายสุกเหลือง ยกออกเสิร์ฟร้อนๆ

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..