ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday 22 August 2013

ทอดมันกุ้งดอกเฟื่องฟ้า

ทอดมันกุ้งดอกเฟื่องฟ้า

ส่วนผสมสำหรับทอดมัน 20-25 ชิ้น
เวลาเตรียม 45 นาที เวลาปรุง 20 นาที

  • กุ้งแชบ๊วยแกะเอาแต่เนื้อ ผ่าหลังดึงเส้นดำทิ้ง 150 กรัม
  • ดอกเฟื่องฟ้าสีตามชอบ 20-25 ดอก
  • น้ำปลา 1/4 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
  • ถั่วฝักยาวซอยบางตามขวาง 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดนำเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 1 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้งกรีดนำเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 2 เม็ด
  • หอมเล็กซอยบางตามขวาง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 8 กลีบ
  • ข่าสับหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
  • รากผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกผักชีคั่วไฟอ่อนจนหอม 1/4 ช้อนชา
  • ยี่หร่าคั่วไฟอ่อนจนหอม 1/4 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • กะปิ

ส่วนผสมอาจาด

  • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  • น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • แตงกวาซอยบาง 1/4 ถ้วย
  • หอมเล็กหรือหอมแขกซอยบางตามขวาง 1/4 ถ้วย
  • พริกชี้ฟ้าสีเหลือง และสีแดง ซอยบางตามขวาง 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
  • ทำอาจาด โดยผสมน้ำตาล น้ำเปล่า น้ำส้มสายชูลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปรุงรสด้วยเกลือ
    เคี่ยวต่อจนเหนียวดี ปิดไฟ พักให้เย็น เทใส่ถ้วย ใส่แตงกวา หอม และพริกชี้ฟ้า
    ลงไป คนเล็กน้อย พักไว้
  • ทำทอดมันโดยเริ่มจาก ตำพริกกับเกลือจนละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า โขลกจนละเอียด แล้วจึงใส่หอม กระเทียม และกะปิ ตำจนเนียนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
  • ล้างกุ้งให้สะอาด ซับด้วยกระดาษทิชชู หรือผ้าให้แห้ง ใส่ลงครกแล้วตำกุ้งจนละเอียดและเหนียว ใส่น้ำพริกแกงในข้อหนึ่งลงตำให้เข้ากันดี
    ตักส่วนผสมออกจากครก ใส่ลงในชามนวดต่ออีกสักพักจนส่วนผสมเหนียว ใส่ใบมะกรูดซอยและถั่วฝักยาว น้ำปลาและพริกไทยป่น นวดจนเข้ากัน พักไว้
  • ล้างดอกเฟื่องฟ้าให้สะอาด ซับให้แห้ง นำส่วนผสมทอดมันปั้นเป็นก้อนแล้วยัดใส่ตรงกลางดอกเฟื่องฟ้า ทำอย่างนี้จนส่วนผสมและดอกไม้หมด
  • ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่ดอกเฟื่องฟ้าที่ยัดไส้แล้วลงทอดจนสุก ตักขึ้นซับน้ำมัน เสิร์ฟทันทีคู่กับอาจาด


ขอบคุณเมนูจาก healthandcuisine

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..