ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday, 30 August 2013

ลาบขากบทอดกับกระเทียมบด

เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
ส่วนผสม
  • ขากบ 12 ขา
  • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ข่าอ่อนสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักแขยงสับ 1 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่วป่น ½ ถ้วย
  • พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นตามชอบ
  • น้ำมันสำหรับทอด
  • ผักสลัดตามชอบ
  • ใบมะกรูดตามชอบ
  • ข้าวคั่วและพริกป่นสำหรับตกแต่งจานตามชอบ

ส่วนผสมกระเทียมบด
  • กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือกแล้วหั่นครึ่งกลีบ ½ ถ้วย
  • ไวน์ขาว ½ ช้อนโต๊ะ
  • วิปปิ้งครีมสด 1 ช้อนโต๊ะ
  • เนยละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย
  • น้ำเปล่าสำหรับต้มกระเทียม

วิธีทำ
  1. ทำกระเทียมบด โดยต้มกระเทียมนาน 10-15 นาที ปิดไฟ ตักกระเทียมขึ้นมาบดผ่านแร่ง หรือปั่นให้ละเอียด เติมไวน์ขาว วิปปิ้งครีม เนยละลาย และเกลือ คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
  2. ผสมน้ำปลา น้ำตาล ข่าอ่อน ผักแขยง รวมกัน คนให้น้ำตาลละลายจนหมด ใส่ขากบลงไปหมัก นาน 10-15 นาที
  3. ผสมข้าวคั่วและพริกป่นรวมกันเตรียมไว้ จากนั้นใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟกลางให้ร้อน เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว รินน้ำมะนาวใส่ลงในขากบที่หมักไว้ ใช้ช้อนคนพอให้รสเปรี้ยวของมะนาวเคลือบบนชิ้น แล้วนำขากบไปคลุกกับข้าวคั่วผสมพริกป่นที่เตรียมไว้ ก่อนนำลงทอด จนสุก ตักขึ้นซับน้ำมัน
  4. ทอดใบมะกรูดในน้ำมันที่ยังร้อนอยู่จนกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
  5. จัดเสิร์ฟ โดย ปาดกระเทียมบดบนจานตามชอบ เรียงลาบขากบทอดลงไป เคียงด้วยผักสลัดตามชอบ ตกแต่งจานด้วยข้าวคั่ว และพริกป่น พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณเมนูจาก healthandcuisine

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..