ส่วนผสม (สำหรับ 2ที่)
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
เตรียม 30 นาที ปรุง 20 นาที
- ปูนิ่ม 1 ตัว
- พริกจินดาสีแดงและเขียวคละกันให้ได้ 7 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
- มะเขือเทศสีดา หรือมะเขือส้ม 4 ผล
- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- มะละกอสับเป็นเส้น 1 ถ้วย
- แอ๊ปเปิ้ลเขียวหั่นเป็นเส้น ¼ ถ้วย
- องุ่นสีแดงและสีเขียวผ่าครึ่งผล ชนิดละ ¼ ถ้วย
- กุ้งแห้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้าปรุง ¼ ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอด
- ผักสลัดเคียงจานตามชอบ เช่น ผักสลัด กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
วิธีทำ
ล้างปูนิ่มให้สะอาด ซับให้แห้งก่อนทอดในน้ำมันจนสุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ตำพริกกับกระเทียมรวมกัน ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผ่ามะเขือเทศใส่ลงไป เคล้าในครกให้เข้ากัน ใส่เส้นมะละกอ และผลไม้ต่าง ๆ กุ้งแห้ง ลงไป เติมน้ำปลาร้า และบีบน้ำมะนาว ใส่ปูนิ่มทอด เคล้าส่วนผสมในครกให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง เสิร์ฟพร้อมผักสด
Tip
ขอบคุณข้อมูลจาก healthandcuisine
ล้างปูนิ่มให้สะอาด ซับให้แห้งก่อนทอดในน้ำมันจนสุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้ ตำพริกกับกระเทียมรวมกัน ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ผ่ามะเขือเทศใส่ลงไป เคล้าในครกให้เข้ากัน ใส่เส้นมะละกอ และผลไม้ต่าง ๆ กุ้งแห้ง ลงไป เติมน้ำปลาร้า และบีบน้ำมะนาว ใส่ปูนิ่มทอด เคล้าส่วนผสมในครกให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง เสิร์ฟพร้อมผักสด
Tip
- มะละกอที่ใช้ตำส้มตำได้อร่อยคือ มะละกอพันธุ์ ดำเนิน มีลักษณะผลยาว รี เนื้อแน่น เมื่อนำมาสับและปรุงเป็นส้มตำจะคงความกรอบไว้ได้นาน
- นำเส้นมะละกอสับที่ได้ วางทับลงบนน้ำแข็งสักพักก่อนนำไปตำจะทำให้เส้นมะละกอกรอบอร่อยขึ้น
ขอบคุณข้อมูลจาก healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..