ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 20 นาที ปรุง 30 นาที
ส่วนผสมแป้งชุบทอด
เตรียม 20 นาที ปรุง 30 นาที
- กุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ 4 ตัว
- มะนาวฝานเป็นแว่นบาง และผักชี สำหรับตกแต่ง
- น้ำมันมะพร้าวผสมตราผักกาดสำหรับทอด(หากไม่มีใช้น้ำมันพืชอื่นได้)ส่วนผสมซอส
- ส้มเขียวหวาน 4 ลูก คั้นเอาแต่น้ำ
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ½ ช้อนชา
- มะนาว 1 ซีก
- แป้งคัสตาร์ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
- เนยกี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าสำหรับผสมแป้งคัสตาร์ดเล็กน้อย
- น้ำมันมะพร้าวผสมหรือน้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย
- แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
ขอบคุณข้อมูลจาก healthandcuisine
- ทำส่วนผสมแป้งชุบทอด โดยผสมน้ำกับแป้งทอดกรอบให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยคนให้เข้ากันพักไว้
- ล้างกุ้งให้สะอาดซับน้ำให้แห้ง ผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือกอย่าให้ขาด เตรียมไว้
- ทำซอสโดย ใส่เนยกีและน้ำมันมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง เมื่อเนยกีละลายแล้ว ใส่น้ำส้มคั้น ลงผัด ปรุงรสด้วย เกลือและน้ำตาล ผสมผงคัสตาร์ดกับน้ำเปล่าเล็กน้อยคนให้ละลาย แล้วใส่ลงไปในส่วนผสมซอสเมื่อข้นดีแล้ว ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ตักออกจากกระทะใส่ไว้ในถ้วยแก้วหรือเซรามิกทันที เตรียมไว้
- ตั้งน้ำมันสำหรับทอดกุ้งให้ร้อนด้วยไฟกลาง (ปริมาณน้ำมันกะให้ท่วมตัวกุ้งขณะทอดและกุ้งไม่จมติดกระทะ)
- นำกุ้งที่เตรียมไว้ชุบกับส่วนผสมแป้งในข้อ 1 แล้วใส่ลงทอดที่ละตัว เมื่อแป้งสุกกรอบเป็นสีทองตักขึ้นซับน้ำมัน แล้วจัดเรียงใส่จานให้สวยงาม นำซอสที่เคี่ยวไว้ราดลงบนกุ้งทอด ตกแต่งด้วยชิ้นมะนาวและผักชี พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลจาก healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..