ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday, 23 August 2013

กุ้งซอสมะนาว

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 20 นาที ปรุง 30 นาที
  • กุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ 4 ตัว
  • มะนาวฝานเป็นแว่นบาง และผักชี สำหรับตกแต่ง
  • น้ำมันมะพร้าวผสมตราผักกาดสำหรับทอด(หากไม่มีใช้น้ำมันพืชอื่นได้)ส่วนผสมซอส
  • ส้มเขียวหวาน 4 ลูก คั้นเอาแต่น้ำ
  • น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • มะนาว 1 ซีก
  • แป้งคัสตาร์ด 1-2 ช้อนโต๊ะ
  • เนยกี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่าสำหรับผสมแป้งคัสตาร์ดเล็กน้อย
  • น้ำมันมะพร้าวผสมหรือน้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย

ส่วนผสมแป้งชุบทอด
  • แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา


วิธีทำ
  • ทำส่วนผสมแป้งชุบทอด โดยผสมน้ำกับแป้งทอดกรอบให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยคนให้เข้ากันพักไว้
  • ล้างกุ้งให้สะอาดซับน้ำให้แห้ง ผ่าหลังกุ้งทั้งเปลือกอย่าให้ขาด เตรียมไว้
  • ทำซอสโดย ใส่เนยกีและน้ำมันมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง เมื่อเนยกีละลายแล้ว ใส่น้ำส้มคั้น ลงผัด ปรุงรสด้วย เกลือและน้ำตาล ผสมผงคัสตาร์ดกับน้ำเปล่าเล็กน้อยคนให้ละลาย แล้วใส่ลงไปในส่วนผสมซอสเมื่อข้นดีแล้ว ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว คนพอเข้ากัน ตักออกจากกระทะใส่ไว้ในถ้วยแก้วหรือเซรามิกทันที เตรียมไว้
  • ตั้งน้ำมันสำหรับทอดกุ้งให้ร้อนด้วยไฟกลาง (ปริมาณน้ำมันกะให้ท่วมตัวกุ้งขณะทอดและกุ้งไม่จมติดกระทะ)
  • นำกุ้งที่เตรียมไว้ชุบกับส่วนผสมแป้งในข้อ 1 แล้วใส่ลงทอดที่ละตัว เมื่อแป้งสุกกรอบเป็นสีทองตักขึ้นซับน้ำมัน แล้วจัดเรียงใส่จานให้สวยงาม นำซอสที่เคี่ยวไว้ราดลงบนกุ้งทอด ตกแต่งด้วยชิ้นมะนาวและผักชี พร้อมเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลจาก healthandcuisine

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..