ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่
เตรียม 45 นาที ปรุง 45 นาทีขนมปังชิ้นหนา 4 แผ่น
วิธีทำ
Tip
น้ำที่ใช้ดาวไข่ควรมีปริมาณมากพอเหมาะ โดยวัดจากเมื่อตอกไข่ลงไปแล้วน้ำต้องท่วมไข่
เพื่อให้ไข่สุกทั้งฟอง
ขอบคุณเมนูจาก healthandcuisine
เตรียม 45 นาที ปรุง 45 นาทีขนมปังชิ้นหนา 4 แผ่น
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- ผักกาดแก้วซอยตามชอบ
- เนยจืดสำหรับทาขนมปังตามชอบ
- ส่วนผสมสเปรดน้ำพริกกุ้งเสียบ
- กุ้งเสียบตัวใหญ่ตัดหัวทิ้งแช่น้ำให้นิ่ม 1 ถ้วย
- ไข่แดงของไข่เค็มดิบ 1 ฟอง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดเอาเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 3 เม็ด
- พริกขี้หนูสดคั่วพอสุก 6 เม็ด
- หอมเล็ก 2 หัว
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 4 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิห่อใบตองปิ้งไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 1 ถ้วย
- เนยจืด 1/4 ถ้วย กับ 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งเสียบตัวโต 12 ตัว
- กระเทียมกลีบใหญ่ซอยบาง 1/4 ถ้วย
- เนยจืด 1/4 ถ้วย
- เกลือและพริกไทยเล็กน้อย
- ทำสเปรด โดยโขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู หอม กระเทียม ตะไคร้ กะปิ
ลงโขลกจนเนียนเข้ากันพักไว้ - ตำกุ้งเสียบในครกอีกใบให้ละเอียด พักไว้
- ผัดน้ำพริกที่โขลกไว้กับเนย ¼ ถ้วยให้หอม ใส่กุ้งเสียบที่ตำไว้และไข่เค็มดิบลงผัด
ตามด้วยแป้งสาลี ผัดเร็ว ๆ เพื่อไม่ให้แป้งจับเป็นก้อน เมื่อเข้ากันดีแล้วใส่นม 1/2 ถ้วย
คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ เติมนมอีก ¼ ถ้วย ปิดไฟ - ปั่นส่วนผสมที่ได้ให้ละเอียดแล้วเทกลับลงเคี่ยวต่อในกระทะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บรอให้ละลาย จึงเติมนมส่วนที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟใส่เนยอีก 2 ช้อนโต๊ะคนให้ละลายพักไว้
- ทำกุ้งเสียบทอดกระเทียมโดยใส่เนยจืดลงกระทะตั้งไฟให้ละลาย เจียวกระเทียมในเนยให้กรอบตักขึ้นซับน้ำมัน ใส่กุ้งเสียบลงทอดต่อ พอกรอบ รินเนยที่ใช้ทอดออกจากกระทะ
โรยเกลือและพริกไทยใส่กุ้ง เคล้าพอเข้ากัน ปิดไฟพักไว้ - ทอดไข่ดาวในน้ำจนได้ระดับความสุกตามชอบ ตักขึ้นพักไว้
- ปิ้งขนมปังพอกรอบ ปาดเนยให้ทั่ว ตามด้วยสเปรดน้ำพริกกุ้งเสียบและผัก
จึงวางไข่ดาวน้ำด้านบน เสิร์ฟเคียงกับ กุ้งเสียบทอดกระเทียม รับประทานทันที
Tip
น้ำที่ใช้ดาวไข่ควรมีปริมาณมากพอเหมาะ โดยวัดจากเมื่อตอกไข่ลงไปแล้วน้ำต้องท่วมไข่
เพื่อให้ไข่สุกทั้งฟอง
ขอบคุณเมนูจาก healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..