ส่วนผสมอาหาร
วิธีทำอาหาร
1 ลวกบล็อคโคลี่ แครอทและข้าวโพดอ่อนให้สุก แล้วแช่ในน้ำเย็น เพื่อให้สีของผักคงสีเดิมไว้ ต่อจากนั้นก็ลวกเกี๊ยวหมูให้สุก พักไว้
2 ริ่มทำน้ำราดหน้า โดยตั้งกระทะเทน้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียม เจียวให้เป็นสีเหลืองทอง ต่อจากนั้นก็ใส่กุ้ง ปลาหมึกและเห็ดแซมปิยองตาม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไป พอน้ำซุปเริ่มเดือด ก็ใส่คนอร์ เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทรายตาม ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ
3 ต่อจากนั้นก็ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน จนได้ความข้นตามที่ต้องการ
4 จัดเกี๊ยวและผักที่ลวกไว้ลงในจาน ราดน้ำราดหน้าลงไป โรยหน้าพริกไทยป่นตบท้าย แค่นี้ก็ได้ราดหน้าเกี๊ยวหมูทะเลผักรวมแสนอร่อยแล้ว
ที่มาของข้อมูล : We Are FroM BeLGiUM @ Bloggang
- กุ้ง แกะเปลือก10-12
- ตัว ปลาหมึก 1 ตัว
- เกี๊ยวหมู10-15
- ตัว บล็อกโคลี่หั่นชิ้นพอคำ
- แครอท ปอกเปลือกหั่นแว่น
- ข้าวโพดอ่อน ผ่าครึ่ง
- เห็ดแชมปิยองหรือเห็ดฟาง ผ่าซีก
- กระเทียมสับ
- น้ำมันมะกอก
- น้ำเปล่าหรือน้ำซุป
- คนอร์หมูหรือไก่
- เต้าเจี้ยว
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ้วขาว
- น้ำตาลทราย
- แป้งข้าวโพด
- เกลือ (ไว้ใส่ตอนลวกบล็อคโคลี่ แครอทและข้าวโพดอ่อน)
- พริกไทยป่น ไว้โรยหน้าตอนราดน้ำราดหน้าแล้ว
- พริกน้ำส้ม
- พริกป่น
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
วิธีทำอาหาร
1 ลวกบล็อคโคลี่ แครอทและข้าวโพดอ่อนให้สุก แล้วแช่ในน้ำเย็น เพื่อให้สีของผักคงสีเดิมไว้ ต่อจากนั้นก็ลวกเกี๊ยวหมูให้สุก พักไว้
2 ริ่มทำน้ำราดหน้า โดยตั้งกระทะเทน้ำมันมะกอกลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียม เจียวให้เป็นสีเหลืองทอง ต่อจากนั้นก็ใส่กุ้ง ปลาหมึกและเห็ดแซมปิยองตาม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซอสหอยนางรม คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไป พอน้ำซุปเริ่มเดือด ก็ใส่คนอร์ เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทรายตาม ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ
3 ต่อจากนั้นก็ค่อย ๆ ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน จนได้ความข้นตามที่ต้องการ
4 จัดเกี๊ยวและผักที่ลวกไว้ลงในจาน ราดน้ำราดหน้าลงไป โรยหน้าพริกไทยป่นตบท้าย แค่นี้ก็ได้ราดหน้าเกี๊ยวหมูทะเลผักรวมแสนอร่อยแล้ว
ที่มาของข้อมูล : We Are FroM BeLGiUM @ Bloggang
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..