ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Saturday, 31 August 2013

ต้มยำวุ้นเส้นน้ำข้น

ส่วนผสมอาหาร 
  • กุ้งสดผ่าหลัง100 กรัม 
  • ปลาหมึกหั่นแว่น100 กรัม 
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง100 กรัม 
  • นมข้นจืด100 กรัม 
  • วุ้นเส้น100 กรัม 
  • ใบมะกรูด2 ใบ 
  • ตะไคร้หั่นบาง1 ต้น 
  • น้ำพริกเผา1 ช้อนโต๊ะ 
  • รากผักชี2 ต้น 
  • ข่า3 แว่น 
  • มะเขือเทศหั่นเสี้ยว2 ลูก 
  • พริกขี้หนูทุบ10 เม็ด 
  • น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมะนาว2 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำซุป

วิธีทำอาหาร

1 ผสมนมข้นจืด น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย ให้เข้ากันเตรียมไว้

2 ต้มน้ำซุปในหม้อ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า รากผักชี ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป

3 รอเริ่มเดือดอีกครั้งให้เติมปลาหมึกสด กุ้งสด มะเขือเทศ เห็ดฟาง และพริกขี้หนูทุบ ต้มให้เดือดแล้วปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วยกลง

4 น้ำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำเดือดให้เส้นสุกใส ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น จัดใส่ชาม ตักต้มยำราดโรยหน้าด้วยผักชีหรือถ้ามีพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบด้วยแล้วล่ะก็ขอบออกว่า "สุโค่ย" รีบยกไปเสิรฟทานร้อนๆ กันเลย


No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..