ส่วนผสมอาหาร
วิธีทำอาหาร
1 ผสมนมข้นจืด น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย ให้เข้ากันเตรียมไว้
2 ต้มน้ำซุปในหม้อ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า รากผักชี ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป
3 รอเริ่มเดือดอีกครั้งให้เติมปลาหมึกสด กุ้งสด มะเขือเทศ เห็ดฟาง และพริกขี้หนูทุบ ต้มให้เดือดแล้วปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วยกลง
4 น้ำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำเดือดให้เส้นสุกใส ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น จัดใส่ชาม ตักต้มยำราดโรยหน้าด้วยผักชีหรือถ้ามีพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบด้วยแล้วล่ะก็ขอบออกว่า "สุโค่ย" รีบยกไปเสิรฟทานร้อนๆ กันเลย
- กุ้งสดผ่าหลัง100 กรัม
- ปลาหมึกหั่นแว่น100 กรัม
- เห็ดฟางผ่าครึ่ง100 กรัม
- นมข้นจืด100 กรัม
- วุ้นเส้น100 กรัม
- ใบมะกรูด2 ใบ
- ตะไคร้หั่นบาง1 ต้น
- น้ำพริกเผา1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี2 ต้น
- ข่า3 แว่น
- มะเขือเทศหั่นเสี้ยว2 ลูก
- พริกขี้หนูทุบ10 เม็ด
- น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป
วิธีทำอาหาร
1 ผสมนมข้นจืด น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย ให้เข้ากันเตรียมไว้
2 ต้มน้ำซุปในหม้อ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า รากผักชี ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด แล้วจึงใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไป
3 รอเริ่มเดือดอีกครั้งให้เติมปลาหมึกสด กุ้งสด มะเขือเทศ เห็ดฟาง และพริกขี้หนูทุบ ต้มให้เดือดแล้วปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบแล้วยกลง
4 น้ำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำเดือดให้เส้นสุกใส ตักขึ้นผ่านน้ำเย็น จัดใส่ชาม ตักต้มยำราดโรยหน้าด้วยผักชีหรือถ้ามีพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบด้วยแล้วล่ะก็ขอบออกว่า "สุโค่ย" รีบยกไปเสิรฟทานร้อนๆ กันเลย
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..