ขนมปังแฮมชีส
ส่วนผสม
ส่วนผสม
ตัวขนมปัง
ไส้
หน้า
วิธีทำ
- แป้งขนมปัง 300 g
- Instant dried yeast 6 g
- น้ำตาล 20 g
- เกลือ 5 g
- เนยจืด 30 g
- ไข่ 1 ฟอง + นมสด 210-220 g
ไส้
- แฮม ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 100 g
- Cheddar Cheese ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 50 g
หน้า
- หอมใหญ่ ซอย 50 g
- Mayonnaise 5 tbsp
- Gruyère Cheese ขูดฝอย 50 g
วิธีทำ
- ใส่แป้งครึ่งหนึ่งลงผสมกับ Instant dried yeast ในชาม คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนผสมของไข่กับนม ลงไปในแป้ง ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่แป้งที่เหลือลงไป นวดเล้กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน นำก้อนแป้งออกจากชาม
นวดประมาณ 5 นาที - ใส่เนยแล้วนวดจนเข้ากันดี (รวมเวลานวดทั้งหมด ประมาณ 10นาที) จนแป้งเนียนและนุ่ม
- นำก้อนแป้งใส่ลงใน ชามที่ทาเนยไว้ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ 2 เท่า (1 ชม-1 ชมครึ่ง
แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้องเตรียมพิมพ์โดยปูกระดาษรองอบไว้ในพิมพ์ พักไว้
- นำแป้งออกจากชามแล้วรีดแปงให้เป็น สี่เหลี่ยมโรยแฮมและชีสให้ทั่ว แล้วม้วนให้เป็นแท่ง กดให้แน่น แล้วตัดเป็น 6 ชิ้น วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้โดยวางด้านที่ตัดไว้ด้านล่าง
- เปิดเตาอบไว้ที่อุณภูมิ 200°C. เตรียม topping โดยผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
(ปรุงแต่งรสตามใจค่ะ ส่วนตัวเองชอบเพิ่ม mayonnaise) ปล่อยให้ขนมปังขึ้นเกือบ 2เท่า
แล้วราดด้วย topping นำเข้าอบนาน 10 นาที แล้วลดอุณหภมิลงเหลือ 180°C
แล้วอบต่อ อีก 10-15 นาที เป็นอันเสร็จ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..