ทอดมันกุ้งดอกเฟื่องฟ้า
ส่วนผสมสำหรับทอดมัน 20-25 ชิ้น
เวลาเตรียม 45 นาที เวลาปรุง 20 นาที
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
ส่วนผสมอาจาด
วิธีทำ
ขอบคุณเมนูจาก healthandcuisine
ส่วนผสมสำหรับทอดมัน 20-25 ชิ้น
เวลาเตรียม 45 นาที เวลาปรุง 20 นาที
- กุ้งแชบ๊วยแกะเอาแต่เนื้อ ผ่าหลังดึงเส้นดำทิ้ง 150 กรัม
- ดอกเฟื่องฟ้าสีตามชอบ 20-25 ดอก
- น้ำปลา 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
- ถั่วฝักยาวซอยบางตามขวาง 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดนำเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 1 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งกรีดนำเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 2 เม็ด
- หอมเล็กซอยบางตามขวาง 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 8 กลีบ
- ข่าสับหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยบาง 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
- รากผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกผักชีคั่วไฟอ่อนจนหอม 1/4 ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่วไฟอ่อนจนหอม 1/4 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กะปิ
ส่วนผสมอาจาด
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แตงกวาซอยบาง 1/4 ถ้วย
- หอมเล็กหรือหอมแขกซอยบางตามขวาง 1/4 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าสีเหลือง และสีแดง ซอยบางตามขวาง 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- ทำอาจาด โดยผสมน้ำตาล น้ำเปล่า น้ำส้มสายชูลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปรุงรสด้วยเกลือ
เคี่ยวต่อจนเหนียวดี ปิดไฟ พักให้เย็น เทใส่ถ้วย ใส่แตงกวา หอม และพริกชี้ฟ้า
ลงไป คนเล็กน้อย พักไว้ - ทำทอดมันโดยเริ่มจาก ตำพริกกับเกลือจนละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า โขลกจนละเอียด แล้วจึงใส่หอม กระเทียม และกะปิ ตำจนเนียนเข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
- ล้างกุ้งให้สะอาด ซับด้วยกระดาษทิชชู หรือผ้าให้แห้ง ใส่ลงครกแล้วตำกุ้งจนละเอียดและเหนียว ใส่น้ำพริกแกงในข้อหนึ่งลงตำให้เข้ากันดี
ตักส่วนผสมออกจากครก ใส่ลงในชามนวดต่ออีกสักพักจนส่วนผสมเหนียว ใส่ใบมะกรูดซอยและถั่วฝักยาว น้ำปลาและพริกไทยป่น นวดจนเข้ากัน พักไว้ - ล้างดอกเฟื่องฟ้าให้สะอาด ซับให้แห้ง นำส่วนผสมทอดมันปั้นเป็นก้อนแล้วยัดใส่ตรงกลางดอกเฟื่องฟ้า ทำอย่างนี้จนส่วนผสมและดอกไม้หมด
- ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่ดอกเฟื่องฟ้าที่ยัดไส้แล้วลงทอดจนสุก ตักขึ้นซับน้ำมัน เสิร์ฟทันทีคู่กับอาจาด
ขอบคุณเมนูจาก healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..