ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday, 13 August 2013

กล้วยปิ้งขมิ้นซอสคาราเมล

กล้วยปิ้งขมิ้นซอสคาราเมล

เครื่องปรุงน้ำแช่กล้วยปิ้งขมิ้น
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • ขมิ้นผง/ขมิ้นชันบุบพอแตก ½ ช้อนชา
  • กล้วยน้ำว้าห่ามปอกเปลือก 6 ลูก

วิธีทำ

1.เปิดเตาอบโตชิบาไว้ที่ 180องศาเซลเซียส เลือกโปรแกรม Grill

2.ผสมน้ำกะทิปรุงรส ในชามผสมใส่กะทิ น้ำตาลปี๊บ เกลือ และผงขมิ้น ลงไป
คนให้เข้ากัน ให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน ชิมรสให้ออก หวาน เค็ม
(ไม่ต้องหวานมากเพราะกะทิส่วนนี้เป็นเพียงน้ำแช่กล้วยเท่านั้น)

3.นำกล้วยที่ปอกแล้วลงไปแช่ในส่วนผสมน้ำกะทิที่เตรียมไว้

4.นำกระทะตั้งไปพอร้อน นำกล้วยที่แช่น้ำกะทิแล้วไปปิ้งให้เหลืองทั้งลูก

5.นำกล้วยที่ปิ้งแล้วมาทับให้แบนบนกระดาษไข แล้วเรียงกล้วยทับลงไปในถาดอบ
ราดด้วยน้ำกะทิที่ผสมไว้ (ในข้อ 2) นำเข้าเตาอบ อบจนสุกแต่ไม่เละและแห้ง

6.นำกล้วยที่อบเสร็จแล้ว ออกจากเตาอบ พักไว้ แล้วนำไปผัดกับคาราเมลซอส



เครื่องปรุงซอสผัดคาราเมลกล้วยปิ้งขมิ้น
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำกะทิที่ปรุงรสแล้ว ½ ถ้วยตวง
  • เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
  • กล้วยทับอบสุกแล้ว 6 ลูก
  • ถั่วทอง สำหรับแต่งหน้า
  • หัวกะทิเข้มข้นรสเค็ม สำหรับแต่งหน้า


วิธีทำ


1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำตาลทรายลงไปเพื่อทำน้ำตาลไหม้

2.พอได้น้ำตาลไหม้แล้วใส่น้ำกะทิที่ปรุงรสแล้วลงไป คนให้เข้ากัน
เคี่ยวจนเหนียวแต่อย่าให้กะทิ แตกมัน

3.พอซอสเริ่มเหนียวแล้ว ใส่เนยเค็มลงไปคนให้เนยละลาย แล้วชิมรสให้ออก หวาน มัน เค็ม

4.นำกล้วยทับที่อบสุกแล้วลงไปผัดในน้ำซอส ให้น้ำซอสเคลือบชิ้นกล้วย

5.ตักกล้วยปิ้งซอสคาราเมลที่อยู่ในกะทิลงในจานเสิร์ฟแต่งหน้าด้วยถั่วทองและกะทิข้นที่มี
รสเค็ม เสิร์ฟ


ขอบคุณบทความจาก mcdangguide

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..