ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 40 นาที ปรุง 1 ชั่วโมง 30 นาที
วีธีทำ
ขอบคุณบทความจาก healthandcuisine
เตรียม 40 นาที ปรุง 1 ชั่วโมง 30 นาที
- ข้าวสวย 4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- เนื้อกุ้งทะเลสับหยาบ หรือ กุ้งตัวเล็กแกะเปลือก 2 ถ้วย
- กุ้งกุลาดำแกะเปลือกเว้นหางผ่าหลังชักเส้นดำออก 4 ตัว
- เนื้อมะม่วงสุกพันธุ์ใดก็ได้สไลด์เป็นแผ่น 2-3 ผล
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 1 ถ้วย
- พริกหวานสามสีหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมเล็กสับ ¼ ถ้วย
- ทาบาสโก้ ตรา Chipotle ¼ ถ้วย
- มอสซาเรลล่าชีสขูดฝอย 1 ½ ถ้วย
- เอ็มบร็อก เชสด้าชีส (Emborg Cheddar Cheese) ขูดฝอย 1 ½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำป่นเล็กน้อย
วีธีทำ
- เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
- ผัดเนื้อกุ้งสับกับพริกหวานสามสี หอมเล็กสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไข่ไก่ จนได้ที่ แล้วใส่ข้าวสวยลงไปผัด ปรุงรสด้วย ทาบาสโก้ เกลือ น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน จากนั้น เติมชีสชนิดละ 1/2 ถ้วย ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
- ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในภาชนะ ปิดภาชนะด้วยกระดาษฟอยล์ นำเข้าเตาอบ ประมาณ 40 นาที นำออกจากเตาอบ เปิดกระดาษฟอยล์ออก เรียงชิ้นมะม่วงลงไป วางกุ้งสดเรียงให้สวยงาม โรยชีสให้ทั่ว แล้วนำเข้าเอาอบอีกครั้ง โดยไม่ต้องปิดกระดาษฟอยล์ ประมาณ 5-10 นาที ให้ชีสละลาย นำออกจากเตาอบ โรยต้นหอม และพริกไทยดำบด ตัดเป็นชิ้นแล้วตักเสิร์ฟ
ขอบคุณบทความจาก healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..