ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday, 23 August 2013

ข้าวอบมะม่วง

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
เตรียม 40 นาที ปรุง 1 ชั่วโมง 30 นาที

  • ข้าวสวย 4 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  • เนื้อกุ้งทะเลสับหยาบ หรือ กุ้งตัวเล็กแกะเปลือก 2 ถ้วย
  • กุ้งกุลาดำแกะเปลือกเว้นหางผ่าหลังชักเส้นดำออก 4 ตัว
  • เนื้อมะม่วงสุกพันธุ์ใดก็ได้สไลด์เป็นแผ่น 2-3 ผล
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 1 ถ้วย
  • พริกหวานสามสีหั่นเต๋าเล็ก 1 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • หอมเล็กสับ ¼ ถ้วย
  • ทาบาสโก้ ตรา Chipotle ¼ ถ้วย
  • มอสซาเรลล่าชีสขูดฝอย 1 ½ ถ้วย
  • เอ็มบร็อก เชสด้าชีส (Emborg Cheddar Cheese) ขูดฝอย 1 ½ ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยดำป่นเล็กน้อย

วีธีทำ
  • เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
  • ผัดเนื้อกุ้งสับกับพริกหวานสามสี หอมเล็กสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไข่ไก่ จนได้ที่ แล้วใส่ข้าวสวยลงไปผัด ปรุงรสด้วย ทาบาสโก้ เกลือ น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน จากนั้น เติมชีสชนิดละ 1/2 ถ้วย ผัดเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ
  • ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในภาชนะ ปิดภาชนะด้วยกระดาษฟอยล์ นำเข้าเตาอบ ประมาณ 40 นาที นำออกจากเตาอบ เปิดกระดาษฟอยล์ออก เรียงชิ้นมะม่วงลงไป วางกุ้งสดเรียงให้สวยงาม โรยชีสให้ทั่ว แล้วนำเข้าเอาอบอีกครั้ง โดยไม่ต้องปิดกระดาษฟอยล์ ประมาณ 5-10 นาที ให้ชีสละลาย นำออกจากเตาอบ โรยต้นหอม และพริกไทยดำบด ตัดเป็นชิ้นแล้วตักเสิร์ฟ



ขอบคุณบทความจาก healthandcuisine

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..