ส่วนผสม (สำหรับ 8 ที่)
วิธีทำ
ขอบคุณข้อมูลจาก healthandcuisine
- ปลาจะละเม็ดขนาดกลาง 4 ตัว
- แป้งสาลี 1 ถ้วย
- กระเทียม 11 กลีบ
- พริกชี้ฟ้า 9 เม็ด
- หอมหัวเล็ก 5 หัว
- ขิงอ่อน 2 หัว
- น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- เกลือ พริกไทยสำหรับปรุงรส
- น้ำมันสำหรับทอด
- ผักชี พริกชี้ฟ้าซอย สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- ล้างและบั้งปลาสำหรับทอดทั้งตัว หรือแล่แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาด 1*1 นิ้ว ผสมแป้งกับเกลือและพริกไทยให้เข้ากัน นำปลาลงคลุกให้ทั่วแล้วปัดแป้งที่เหลือออก ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน ใส่ปลาลงทอดจนสุกพักไว้
- ปั่นกระเทียม พริก หอมหัวเล็ก และขิงให้ละเอียด ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน ใส่ส่วนผสมพริกลงผัดจนหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ราดบนปลาทอด ตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าตามชอบ
ขอบคุณข้อมูลจาก healthandcuisine
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..