ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Monday, 26 August 2013

พิ้งค์เมอแรงค์ คัพเค้ก ราสเบอร์รี่เคริด

ส่วนผสมตัวเค้ก
  • แป้งอเนกประสงค์ 3 ถ้วยตวง
  • ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • เนยจืด 1 ถ้วยตวง (อุณหภูมิห้อง)
  • น้ำตาล 2 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ (ขนาดใหญ่) 4 ฟอง
  • ผิวเลม่อนขูดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเลม่อน 2 ช้อนโต๊ะ
  • กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
  • บัตเตอร์มิลค์ 1 ถ้วยตวง


Lemon curd (เตรียมได้ 2 ถ้วย)
  • ไข่แดง (ขนาดใหญ่) 8 ฟอง
  • ผิวเลม่อนขูดละเอียด 2 ลูก
  • น้ำเลม่อน 1/2ถ้วยตวง แล้วใส่ น้ำเลม่อน 2 ช้อนโต๊ะที่คั้นใหม่ๆ 
  • น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา
  • เนยจืด 1 1/4 ก้อน (เนยต้องเย็นแล้วตัดเป็นชิ้นเล็กๆ) 

วิธีทำ


1. อุ่นเตา ที่อุณหภูมิ 225 องศาฟาเรนไฮด์

2. พ่นสเปรย์น้ำมันพืชในถาด หรือใช้เนยขาวทาบางๆ ที่ถาดอบมัฟฟินแบบหลุม หากใช้แบบพิมพ์กระดาษไม่ต้องทาเนย

3. เริ่มทำเมอร์แรงค์ ด้วยการตีไข่ขาว กับ น้ำตาล 1 3/4 ถ้วยตวง วนิลา + น้ำสามสายชู + เกลือ ด้วยความเร็วสูง จนขึ้นยอด ขั้นตอนนี้ต้อง ค่อยๆเติมน้ำตาลทีละช้อนโต๊ะจนหมด เพื่อให้น้ำตาลละลายจนหมด แล้วหยดสีผสมอาหารสีชมพูแดง 6 หยด หรือได้สีตามที่ชอบ

4.นำส่วนผสมที่ตีเสร็จใส่ในถุงบีบ บีบใส่ถ้วยกระดาษที่เตรียมไว้ ให้สูงจากขอบถ้วยประมาณ 2 นิ้ว ทำให้เป็นยอดตามรูป แล้วนำไปอบ 3 - 3 ชั่วโมง 20 นาที

5. เมื่ออบได้ที่จะมีลักษณะข้างนอกแข็งข้างในตรงกลางนุ่ม นำมาพักไว้ให้เย็นที่ตะแกรง

6. ตี Double Cream กับน้ำตาลที่เหลือ ในอ่างผสมด้วยด้วยความเร็วสูงจนเบา ไม่ต้องฟูมากเพราะทำเป็นไส้ขนม

7. ใช้มีดหั่นบริเวณขอบถ้วยกระดาษ เพื่อทำเป็นฝา โดยแยกส่วน cupcake เป็นสองส่วน (ส่วนถ้วย,ฝาปิด) ใส่ respberry curd และตักราสเบอรี่ลงในส่วนถ้วย แล้วส่วนฝาปิดใส่ครีมที่ตีผสมเอาไว้ พร้อมเสิร์ฟ


วิธีทำราสเบอรรี่ เคริด (Raspberry Curd)

คนส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน โดยนำชามอ่าง แนะนำเป็นชามกระเบื้องทนความร้อน วางซ้อนกับหม้อใบเล็กที่มีไอน้ำที่เดือด (Double Boiling technique) คนไปเรื่อยๆจนข้น ใช้เวลาราว 8-10 นาที เสร็จแล้วเทเก็บโดยการแช่เย็น



ขอบคุณ Martha Stewart

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..