เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า สำรวจเครื่องปรุงกันก่อนนะคะ มีหัวกะทิคั้นสด ลูกชิ้นลูกเล็กๆ รากผักชี กระเทียมหั่นแว่น พริกขี้หนูซอย ขิงซอยหรือจะหั่นเป็นแว่นก็ได้ เมื่อเตรียมของพร้อมแล้ว เริ่มต้นด้วยที่กะทิ หรีดจะใช้หัวกะทิสด 100% ที่บรรจุอยู่ในกล่อง เพราะมั่นในใจความสด สะอาดปลอดภัย แต่ถ้าจะใช้กะทิคั้นสดจากตลาดต้องดูให้มั่นใจนะคะว่าใช้น้ำสะอาดมาคั้นกะทิให้เราหรือไม่
นำกะทิตั้งไฟอ่อนๆ ให้เกิดความร้อนพอรุมๆ หมายถึงไม่ต้องให้เดือด เติมเกลือลงไปสักนิดนึงเพื่อให้รสชาติกลมกล่อม เพราะกะทิมีความหวานในตัวอยู่แล้วนะคะ พอกะทิเกิดความร้อนขึ้นมานิดๆ เราก็นำรากผักชีและกระเทียมลงไปก็จะเกิดความหอมขึ้นมาทันทีเลยค่ะ จากนั้นตามด้วยลูกชิ้นปลาที่ลวกแล้วใส่ลงไปในน้ำกะทิ เหยาะน้ำปลาลงไปสักนิด แล้วชิมให้ได้รสกลมกล่อม ตั้งไฟให้เดือดอีกสักหน่อยก็เสร็จแล้วค่ะ
ตักเสิร์ฟในจานที่จัดไว้ด้วยขนมจีน กระเทียมหั่นแว่นและกุ้งแห้งบด เสร็จแล้วค่ะเมนู “ขนมจีนซาวน้ำ” ซึ่งเหมาะมากที่จะทำทานกันในหน้าร้อนนี้ค่ะ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..