ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday, 8 June 2011

ขนมจีน แกงเขียวหวานไก่

Category:อาหารคาว,เมนูปาป๊า
Tags:ขนมจีน, ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่,แกงเขียวหวาน,แกงเขียวหวานไก่,ไก่


ส่วนผสม
  1. เนื้อไก่ 300 กรัม
  2. มะพร้าว 250 กรัม
  3. มะเขือพวง 200 กรัม
  4. ใบมะกรูด 2-3 ใบ
  5. ใบโหระพา 2-3 กิ่ง
  6. พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
  7. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมพริกแกง
  1. พริกขี้หนูเขียว 20 เม็ด
  2. กระเทียม 10 กลีบ
  3. หอมแดง 5 หัว
  4. ข่าสับละเอียด 1 ช้อนชา
  5. รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนชา
  6. ตะไคร้สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  7. ผิวมะกรูด ½ ช้อนชา
  8. ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  9. เม็ดพริกไทย 5 เม็ด
  10. ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
  11. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  12. กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นตามยาว พอดีคำ
2. คั้นมะพร้าวให้ได้ หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 1½ ถ้วย
3. โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
4. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน นำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หัวกะทิลงผัดให้แตกมันเล็กน้อย
5. ใส่ไก่ลงผัดกับน้ำพริก ฉีกใบมะกรูดใส่ ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วตักขึ้นใส่หม้อ เติมกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดใส่มะเขือพวง เมื่อสุกทั่วดีแล้วใส่ใบโหระพา ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ยกลง ตักเสิร์ฟพร้อมขนมจีน



No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..