Tags:ขนมจีน, ขนมจีนแกงเขียวหวานไก่,แกงเขียวหวาน,แกงเขียวหวานไก่,ไก่
ส่วนผสม
- เนื้อไก่ 300 กรัม
- มะพร้าว 250 กรัม
- มะเขือพวง 200 กรัม
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- ใบโหระพา 2-3 กิ่ง
- พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมพริกแกง
- พริกขี้หนูเขียว 20 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- ข่าสับละเอียด 1 ช้อนชา
- รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด ½ ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดพริกไทย 5 เม็ด
- ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นตามยาว พอดีคำ
2. คั้นมะพร้าวให้ได้ หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 1½ ถ้วย
3. โขลกส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
4. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน นำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่หัวกะทิลงผัดให้แตกมันเล็กน้อย
5. ใส่ไก่ลงผัดกับน้ำพริก ฉีกใบมะกรูดใส่ ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วตักขึ้นใส่หม้อ เติมกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดใส่มะเขือพวง เมื่อสุกทั่วดีแล้วใส่ใบโหระพา ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง ยกลง ตักเสิร์ฟพร้อมขนมจีน
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..