หากลองนึกภาพ กระบวนการทำขนมจีนตั้งแต่เริ่มแรกแล้วจะเห็นภาพว่าผู้ผลิตต้องใช้มือสัมผัสทั้งกับแป้งและเส้นของขนมจีนโดยตรง ความสะอาดและความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างเราๆ จึงอยู่ที่ตรงนี้
นอกจากนี้ การผลิตขนมจีนยังต้องใช้น้ำเพื่อการจับตัวเป็นเส้นขนมจีนอีกด้วย ฉะนั้นคุณภาพของน้ำที่ใช้จึงเป็นสิ่งสำคัญ
นอกจากนี้ สถานที่ผลิตเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะตามหลักสุขาภิบาลที่ดีแล้ว สถานที่ผลิตต้องแยกออกจากส่วนที่พักอาศัยอย่างชัดเจน ไม่อย่างนั้นสิ่งปนเปื้อนหรือเชื้อโรคต่างๆ เช่น อี.โคไล และ โคลิฟอร์ม จะมีโอกาสปนเปื้อนในขนมจีนที่ผลิตสูงตามไปด้วย
เมื่อร่างกายได้รับเชื้อนี้เข้าไป จะทำให้ท้องเสียและท้องร่วงได้โดยง่าย
ดังนั้น สังเกตดูสภาพของเส้นขนมจีนว่ามีสิ่งใดปะปนมาด้วยหรือไม่ สีของเส้นขนมจีนผิดเพี้ยนไปจากเดิม มีกลิ่นเหม็นผิดปกติไปจากที่เคยเห็นหรือไม่
วันนี้ คอลัมน์มันมากับอาหารเอาใจคนชอบขนมจีน ด้วยการสุ่มตัวอย่างขนมจีนจากย่านการค้าจำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อ อี.โคไล และ โคลิฟอร์ม
ผลที่ได้พบ โคลิฟอร์ม ปนเปื้อน 1 ตัวอย่าง แต่ยังไม่เกินมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข
นับเป็นเรื่องดี ที่ผู้ผลิตเอาใจใส่ต่อผู้บริโภค รักษาความสะอาดส่วนตัว เพื่อความปลอดภัยของส่วนรวม.
ที่มา : http://www.thairath.co.th/column/life/fromfood/170928
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..