ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday 8 June 2011

ขนมจีน ลาบหมู รสเด็ดเผ็ดแซบ - วิธีทำไม่ต่างจากการทำลาบทั่วไป

Category:ครัวผู้จัดการ,เมนูหนังสือพิมพ์
Tags:ขนมจีน,ขนมจีนลาบหมู,ลาบ,ลาบหมู,หมู
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์18 มกราคม 2550 16:50 น.
โดย : กุ๊กเล็ก


ในปีหมูดุแบบนี้“กุ๊กเล็ก” จะขอแก้เคล็ดหมูดุด้วยการทำเมนูหมูๆ มาให้มิตรรักนักกินได้กินกับแบบสบายๆ กับเมนู“ขนมจีนลาบหมู”ส่วนวิธีทำก็ไม่ต่างจากการทำลาบทั่วไป

เชื่อว่ามิตรรักนักกินคงเคยกินลาบ ส้มตำ น้ำตก กันอยู่แล้ว เพราะเป็นอาหารพื้นๆที่ทุกคนต้องรู้จัก แต่เมนูวันนี้“กุ๊กเล็ก”จะนำลาบหมูมากินกับเส้นของขนมจีนซึ่งก็ต้องขอบอกเลยว่าเข้าก๊านเข้ากันจริงเชียว



ส่วนผสม

  1. เส้นขนมจีน1 จาน
  2. หมูเนื้อแดงสับ 2 ขีด
  3. ไส้ตัน และตับ 2 ขีด
  4. หนังหมู 1 ขีด
  5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกป่นและพริกแห้ง(แล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
  7. น้ำสะอาด,น้ำปลา,น้ำมะนาว
  8. หอมแดงซอย 2 หัว,ผักชี,ต้นหอม,ใบสะระแหน่,กะหล่ำปลี,ถั่วฝักยาว


เตรียมส่วนผสมแล้วก็ลงมือทำกันเลย เริ่มจากต้มเครื่องในหมูและหนังหมูให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆพอคำ จากนั้นนำหม้อใส่น้ำสะอาดตั้งไฟพอเดือดใส่หมูที่สับแล้วลงไปลวกจนสุกได้ที่ นำหมูที่ลวกแล้ว ตับ หนังหมู พริกป่น ต้นหอมผักชีซอย หอมแดงซอย และข้าวคั่วมาเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว

คลุกเคล้าจนได้รสตามที่ต้องการแล้วนำขนมจีนมาจัดวางบนจานให้สวยงามและเทลาบหมูลงบนหน้าขนมจีนแต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่พองาม ก็ถือเป็นอันเสร็จพิธีการ ส่วนจะกินเดี่ยวๆโดดๆหรือกินคู่กับผักสดเช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ก็เด็ดเผ็ดแซบไม่แพ้กัน…ขอบอก



No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..