ถ้าเป็นภาคเหนือก็จะปรุงเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวก็จะต่างจากการทำน้ำยาของ ภาค อื่นๆ แทนที่จะใช้เนื้อปลา ก็จะใช้เป็นเนื้อสัตว์อื่นมาปรุงแทน เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ซี่โครงหมู เลือดหมู และรสชาติก็จะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของน้ำเงี้ยว
ส่วนผสมอาหาร
เครื่องปรุงพริกแกง
- พริกน้ำเงี้ยวลุงตง1 ซอง
- ตะไคร้1 หัว
- เมล็ดผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง12 เม็ด
- กะปิ1 ช้อนชา
- หอมแดง 3 หัว
เครื่องเคียง
- ต้นหอมผักชี
- ถั่วงอก
- กระเทียมเจียว
- ผักกาดดอง
- ส่วนประกอบอื่นๆ
- น้ำซุปกระดูก
- เส้นขนมจีน
วิธีทำอาหาร
1เริ่มต้นด้วยการต้มน้ำซุปกระดูกจ้าใช้เวลาต้มค่อนข้างนาน คือ 1 ชั่วโมงขึ้นไป คือต้มจนเนื้อร่อนออกจากกระดูก จะได้น้ำซุปหวานๆ ขั้นตอนนี้แล้วแต่ว่าใครมีเวลามากน้อยแค่ไหน แต่นาน ๆ แล้วมันหวานจริง ๆ
2ขั้นตอนต่อไปก็ใส่น้ำมันลงไปกระทะ จากนั้นเจียวกระเทียมจนหอม ใส่พริกน้ำเงี้ยวที่เตรียมไว้ลงผัดให้เครื่องเทศสุกหอม ตามด้วยหมูสับ และมะเขือเทศ หรือจะใส่มะเขือเทศทีหลังก็ได้แล้วแต่ชอบ ตามด้วยเต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่ชอบตัดออกครับ) แต่จริงๆ แล้วต้องใส่ถึงจะอร่อย อิอิ จากนั้นเติมน้ำปลา ผัดจนหมูสุก...หอมมมม
3เททั้งหมดที่ผัดใส่ลงไปในน้ำซุปเลยจ้าาา
แต่อย่าเยอะเกินไปนะ
5ต้มต่อจนสุก แล้วก็ลงมือรับประทานได้เลยยยยยยย
6เครื่องเคียง ก็มี ต้นหอมผักชี ถั่วงอก กระเทียมเจียว และผักกาดดอง
7เสร็จเรียบร้อยครับ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..