ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday, 8 June 2011

ขนมจีนน้ำเงี้ยว / คนเหนือ - อาหารของชาวเหนือแท้

อาหารของชาวเหนือแท้ ขนมจีน ราดด้วยน้ำเงี้ยว ขนมจีนเป็นอาหารจานโปรดของหลายคน การดัดแปลงขนมจีนแล้วแต่ภาคแตกต่างกันไป เช่น ขนมจีนน้ำยาปลาช่อนของภาคกลาง ขนมจีนน้ำยาป่าภาคอีสาน ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ของภาคใต้

ถ้าเป็นภาคเหนือก็จะปรุงเป็นขนมจีนน้ำเงี้ยวก็จะต่างจากการทำน้ำยาของ ภาค อื่นๆ แทนที่จะใช้เนื้อปลา ก็จะใช้เป็นเนื้อสัตว์อื่นมาปรุงแทน เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ซี่โครงหมู เลือดหมู และรสชาติก็จะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของน้ำเงี้ยว

ส่วนผสมอาหาร
เครื่องปรุงพริกแกง

  1. พริกน้ำเงี้ยวลุงตง1 ซอง
  2. ตะไคร้1 หัว
  3. เมล็ดผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
  4. พริกแห้ง12 เม็ด
  5. กะปิ1 ช้อนชา
  6. หอมแดง 3 หัว



เครื่องเคียง

  1. ต้นหอมผักชี
  2. ถั่วงอก
  3. กระเทียมเจียว
  4. ผักกาดดอง
  5. ส่วนประกอบอื่นๆ
  6. น้ำซุปกระดูก
  7. เส้นขนมจีน


วิธีทำอาหาร

1เริ่มต้นด้วยการต้มน้ำซุปกระดูกจ้าใช้เวลาต้มค่อนข้างนาน คือ 1 ชั่วโมงขึ้นไป คือต้มจนเนื้อร่อนออกจากกระดูก จะได้น้ำซุปหวานๆ ขั้นตอนนี้แล้วแต่ว่าใครมีเวลามากน้อยแค่ไหน แต่นาน ๆ แล้วมันหวานจริง ๆ


2ขั้นตอนต่อไปก็ใส่น้ำมันลงไปกระทะ จากนั้นเจียวกระเทียมจนหอม ใส่พริกน้ำเงี้ยวที่เตรียมไว้ลงผัดให้เครื่องเทศสุกหอม ตามด้วยหมูสับ และมะเขือเทศ หรือจะใส่มะเขือเทศทีหลังก็ได้แล้วแต่ชอบ ตามด้วยเต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่ชอบตัดออกครับ) แต่จริงๆ แล้วต้องใส่ถึงจะอร่อย อิอิ จากนั้นเติมน้ำปลา ผัดจนหมูสุก...หอมมมม


3เททั้งหมดที่ผัดใส่ลงไปในน้ำซุปเลยจ้าาา


4พอน้ำเดือด ใครชอบเลือดไก่ก็ใส่เลือดไก่แบบก้อนลงไปครับ ใส่ไปทั้งเลือดน้ำเลือดก้อน เข้มข้นดีครับ
แต่อย่าเยอะเกินไปนะ

5ต้มต่อจนสุก แล้วก็ลงมือรับประทานได้เลยยยยยยย

6เครื่องเคียง ก็มี ต้นหอมผักชี ถั่วงอก กระเทียมเจียว และผักกาดดอง

7เสร็จเรียบร้อยครับ



No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..