ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Thursday, 9 June 2011

ขนมจีน น้ำยาปลา - Pantip.Com

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pantip.Com
ขนมจีนน้ำยา
เครื่องปรุง
1. เครื่องแกง (ซื้อสำเร็จรูป ไม่ต้องมาตำเอง) + กะปิ
2. ปลาแดง (ใครจะใช้ปลาช่อน หรือปลาอะไรก็ได้)
3. กะทิ
4. ตะไคร้ ใบมะกรูด
5. น้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก (หรือส้มแขกก็ได้)









6. เส้นขนมจีน

วิธีทำ



1. ปลาแดง ขอดเกร็ด ควักใส้ออก ล้างให้สะอาด...ตะไคร้ทุบ มัดไว้




2. น้ำปลาไปต้ม ใส่ตะไคร้ลงไป




3. เมื่อปลาสุก ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น (เพราะเราต้องแกะเอาเฉพาะเนื้อปลา) เตรียมเครื่องแกงไว้




4. โขลกพริกแกง กับ กะปิ ใส่เนื้อปลาลงไป โขลกต่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน




5. ได้หน้าตาแบบนี้ ตักใส่ถ้วยพักไว้




6. คั้นกะทิ ตั้งไฟ ใส่เครื่องแกงลงไป



7. เคี่ยวน้ำแกงให้เดือด




8. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก (นิดหน่อย) เพื่อให้รสกลมกล่อม แต่อันนี้ใครจะไม่เติมก็ได้

สุดท้าย ฉีก (เน้นว่าต้องฉีกนะ) ใบมะกรูดใส่ลงไป....((เวลาฉีกใบมะกรูดให้ฉีกที่เส้นตรงกลางใบ และฉีกเหนือหม้อ เพราะกลิ่นจะได้ลงไปในหม้อ...ใส่เสร็จปิดฝา ยกลงจากเตา))

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
- คุณ janeko จากเว็บไซต์ Bloggang.com

ที่มา : http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/ขนมจีนน้ำยา

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..