Tags:ขนมจีน,ขนมจีนน้ำยาป่า,ปลาแมคเคอเรล
ส่วนผสม
- เนื้อปลาแมคเคอเรลแยกเป็นชิ้นๆ 50กรัม
- น้ำพริกน้ำยาป่า 80 กรัม
- ถั่วแระญี่ปุ่น 1/2 ถ้วยตวง
- ถั่วงอก 3 ถ้วยตวง
- ใบแมงลัก2 ถ้วยตวง
- เส้นขนมจีน1/2 กิโลกรัม
- น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
ส่วนผสมพริกแกงน้ำยาป่า
- เนื้อปลาแมคเคอเรล 60 กรัม
- หอมแดง10หัว
- กระเทียม 6 กลีบ
- ข่าสับ 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ 2ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนชา
- รากผักชี 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแห้งบางช้างแช่น้ำ 15 เม็ด
- กระชาย 3/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- เตรียมพริกแกงน้ำยาป่าโดยใช้ครกโขลกหอมแดง กระเทียม ข่าสับ ตะไคร้ ผิวมะกรูดซอยละเอียด รากผักชี พริกชี้ฟ้าแห้งบางช้างแช่น้ำ กระชาย และเกลือป่น ให้ละเอียด
- ใส่เนื้อปลาแมคเคอเรลลงโขลกรวมกับพริกแกงให้ละเอียด คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
- นำหม้อใส่น้ำสะอาดตั้งไฟให้เดือด พอเดือดใส่พริกแกงน้ำยาป่าลงไป คนให้เข้ากัน
- พอน้ำยาเดือด ใส่ถั่วแระญี่ปุ่น ใส่เนื้อปลาแมคเคอเรล ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้ออกเค็มเผ็ด หอมกระชาย ไม่มีกลิ่นคาวปลา พอเดือดยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟกับเส้นขนมจีนถั่วงอก ใบแมงลัก ยกเสิร์ฟขณะร้อนๆ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..