ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday 8 June 2011

ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน - ตำรับเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน ตำรับเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

แม้จะมีชื่อว่า "ขนมจีน" แต่อาหารจานนี้ไม่ได้เป็นทั้งขนม และไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับประเทศจีน มีผู้สันนิษฐานว่าขนมจีนนั้นเดิมเป็นอาหารของชาวมอญ โดยขนมจีนในภาษามอญนั้นเรียกว่า "คนอม" ส่วนคำว่า "จีน" นั้นมาจากคำว่า "จิน" ซึ่งแปลว่าสุก แต่ต่อมาเรียกเพี้ยนมาเป็น "ขนมจีน"

ขนมจีนนั้นเป็นอาหารที่พบเห็นกันได้ในแถบดินแดนสุวรรณภูมิ คนไทย คนมอญ คนพม่า คนลาว คนกัมพูชา และคนเวียดนามต่างก็มีขนมจีนเป็นอาหารที่กินกันในชีวิตประจำวัน จะต่างกันไปก็ตรงน้ำยาที่นำมาราดบนขนมจีน โดยคนไทยมักจะนิยมกินขนมจีนกับน้ำยาปลาช่อน



ส่วนประกอบ
เครื่องแกงน้ำยาปลาช่อน

กระชาย
ข่า
หัวหอม
กระเทียม
ตะไคร้
พริกแห้งเม็ดใหญ่
พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก


เครื่องเคียงน้ำยา

มะระลวก
ถั่วงอกลวก
แตงกวา
ใบแมงลัก
ผักกาดดอง
พริกขี้หนูคั่ว


วิธีทำ น้ำยาปลาช่อน

นำเครื่องแกงทั้งหมด ตำรวมกันให้ละเอียดใส่เครืองแกงต้มกับหางกะทิ ใส่เนื้อปลาช่อน ใส่เกลือพอเค็ม ต้มจนเดือดจนเครื่องแกงกับปลาช่อนและน้ำกะทิเข้ากัน เติมหัวกะทิลงไปพอไม่ให้มันมาก คนจนได้ที่แล้วยกขึ้น

ที่มา :http://thrai.sci.ku.ac.th/node/1420

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..