ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Wednesday, 25 September 2013

เส้นหมี่น้ำไก่ตะไคร้

ส่วนผสม
  • เส้นหมี่อบแห้ง 1 ซอง 
  • เนื้อไก่น่อง 1 ชิ้น 
  • เห็ดฟาง 2 ถ้วย 
  • ตะไคร้ทุบพอแตกและหั่นเป็นท่อน 4 ต้น 
  • หัวหอมทุบ 2 หัว 
  • ข่าหั่นแว่น 5 แว่น 
  • ใบมะกรูด 3 ใบ 
  • น้ำ 3 ถ้วย 
  • น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ 
  • พริกขี้หนู, มะนาว, น้ำพริกเผาตามชอบ, ผักชีฝรั่งซอย 

วิธีทำ
  1. ไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 
  2. ตั้งน้ำให้เดือดพล่าน ใส่ตะไคร้ หัวหอม ข่า ใบมะกรูด รอให้เดือด แล้วจึงใส่ไก่ รอให้เดือดอีกครั้งจนไก่สุก ใส่น้ำปลา ชิมรส ใส่พริกขี้หนูแห้งทอด 
  3. จัดเส้นหมี่ ใส่ชามตามชอบ ราดด้วยน้ำซุบร้อนๆ โรยผักชีฝรั่ง และพริกขี้หนู มะนาว จะใส่น้ำพริกเผาด้วยก็ได้ 

TIPS
*ต้องใส่สมุนไพรตอนน้ำเดือดเท่านั้นจึงจะหอม และไม่ควรให้เดือดนาน เพราะน้ำมันหอมจากสมุนไพรจะระเหยไป
*ไม่ควรใส่พริกขี้หนู มะนาว ขณะยังตั้งไฟหรือเดือดอยู่ จะทำให้มะนาวเสียรส และถ้าใส่ขณะที่น้ำซุบไม่ร้อนก็ไม่เข้ากันและไม่อร่อย

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..