ส่วนผสม
วิธีทำ
TIPS
*ต้องใส่สมุนไพรตอนน้ำเดือดเท่านั้นจึงจะหอม และไม่ควรให้เดือดนาน เพราะน้ำมันหอมจากสมุนไพรจะระเหยไป
*ไม่ควรใส่พริกขี้หนู มะนาว ขณะยังตั้งไฟหรือเดือดอยู่ จะทำให้มะนาวเสียรส และถ้าใส่ขณะที่น้ำซุบไม่ร้อนก็ไม่เข้ากันและไม่อร่อย
- เส้นหมี่อบแห้ง 1 ซอง
- เนื้อไก่น่อง 1 ชิ้น
- เห็ดฟาง 2 ถ้วย
- ตะไคร้ทุบพอแตกและหั่นเป็นท่อน 4 ต้น
- หัวหอมทุบ 2 หัว
- ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- น้ำ 3 ถ้วย
- น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู, มะนาว, น้ำพริกเผาตามชอบ, ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
- ไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ
- ตั้งน้ำให้เดือดพล่าน ใส่ตะไคร้ หัวหอม ข่า ใบมะกรูด รอให้เดือด แล้วจึงใส่ไก่ รอให้เดือดอีกครั้งจนไก่สุก ใส่น้ำปลา ชิมรส ใส่พริกขี้หนูแห้งทอด
- จัดเส้นหมี่ ใส่ชามตามชอบ ราดด้วยน้ำซุบร้อนๆ โรยผักชีฝรั่ง และพริกขี้หนู มะนาว จะใส่น้ำพริกเผาด้วยก็ได้
TIPS
*ต้องใส่สมุนไพรตอนน้ำเดือดเท่านั้นจึงจะหอม และไม่ควรให้เดือดนาน เพราะน้ำมันหอมจากสมุนไพรจะระเหยไป
*ไม่ควรใส่พริกขี้หนู มะนาว ขณะยังตั้งไฟหรือเดือดอยู่ จะทำให้มะนาวเสียรส และถ้าใส่ขณะที่น้ำซุบไม่ร้อนก็ไม่เข้ากันและไม่อร่อย
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..