ส่วนผสม
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
วิธีทำ
Tip
ข้าวโอ๊ต มีเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำ ที่เรียกว่าเบต้ากลูแคน มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าข้าวขัดขาวทั่วไป เนื่องจากเรากินข้าวโอ๊ตทั้งเมล็ด เรียกว่าโฮลเกรน คือ มีทั้งรำข้าว และจมูกข้าวอยู่ครบถ้วนนอกจากให้พลังงานแล้ว ข้าวโอ๊ตยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และสารแอนตี้ออกซิแดนท์อีกด้วย
ขอบคุณ ชีวจิต
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
- กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีลาวซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักเคียงตามชอบ
วิธีทำ
- คลุกกุ้งกับข้าวโอ๊ต ทอดในน้ำมันพืช (ทอดตอนน้ำมันเดือด) ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- ผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาว น้ำพริกเผา น้ำตาลทรายแดง พริกขี้หนูซอย ต้นหอมซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย และผักชีใบเลื่อยซอย ให้เข้ากัน เพื่อทำน้ำปรุงรส
- นำกุ้งที่ทอดไว้มาเรียงบนจานให้สวยงาม ราดน้ำปรุงรสลงไปบนกุ้ง โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย กินกับผักเคียงตามชอบ
Tip
ข้าวโอ๊ต มีเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำ ที่เรียกว่าเบต้ากลูแคน มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าข้าวขัดขาวทั่วไป เนื่องจากเรากินข้าวโอ๊ตทั้งเมล็ด เรียกว่าโฮลเกรน คือ มีทั้งรำข้าว และจมูกข้าวอยู่ครบถ้วนนอกจากให้พลังงานแล้ว ข้าวโอ๊ตยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และสารแอนตี้ออกซิแดนท์อีกด้วย
ขอบคุณ ชีวจิต
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..