ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Monday, 16 September 2013

กุ้งคลุกข้าวโอ๊ตลุยสวน

ส่วนผสม
  • กุ้งซีแฮ้ 10 ตัว
  • ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำปรุงรส
  • กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย
  • หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
  • ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีลาวซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักเคียงตามชอบ


วิธีทำ
  1. คลุกกุ้งกับข้าวโอ๊ต ทอดในน้ำมันพืช (ทอดตอนน้ำมันเดือด) ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  2. ผสมน้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาว น้ำพริกเผา น้ำตาลทรายแดง พริกขี้หนูซอย ต้นหอมซอย กระเทียมซอย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย และผักชีใบเลื่อยซอย ให้เข้ากัน เพื่อทำน้ำปรุงรส
  3. นำกุ้งที่ทอดไว้มาเรียงบนจานให้สวยงาม ราดน้ำปรุงรสลงไปบนกุ้ง โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย กินกับผักเคียงตามชอบ

Tip

ข้าวโอ๊ต มีเส้นใยอาหารชนิดละลายน้ำ ที่เรียกว่าเบต้ากลูแคน มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าข้าวขัดขาวทั่วไป เนื่องจากเรากินข้าวโอ๊ตทั้งเมล็ด เรียกว่าโฮลเกรน คือ มีทั้งรำข้าว และจมูกข้าวอยู่ครบถ้วนนอกจากให้พลังงานแล้ว ข้าวโอ๊ตยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ และสารแอนตี้ออกซิแดนท์อีกด้วย




ขอบคุณ ชีวจิต

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..