มะเขือเทศเชื่อมแห้ง
- มะเขือเทศเชอร์รี่ ๑ กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย ๔๐๐ กรัม
- น้ำมะนาว ๑-๒ ช้อนชา
- น้ำปูนใส ๖-๘ ถ้วย เอาไว้แช่มะเขือเทศ
- ปูนแดงสำหรับเคี้ยวหมาก ที่ขายๆกันที่อเมริกาเป็นกระปุกเล็กๆอย่างนี้มีทั้งปูนขาว และปูนแดง ราคาไม่แพงนัก.
- เอาปูนแดงละลายกับน้ำ ปูนขนาดเท่าหัวแม่มือกับน้ำสัก๘-๑๐ ถ้วยละลายปูนแดงกับน้ำแล้วก็ทิ้งให้ปูนตกตะกอนนอน
- จากนั้นก็เทเอาแต่น้ำใสๆไว้ เอาไปแช่มะเขือเทศ เวลาเชื่อมมะเขือจะได้ไม่เละ
- ล้างมะเขือเทศเชอร์รี่ให้สะอาด
- แต่ละลูกกรีดให้เป็น ๔ แฉก แล้วใช้สันมือกดเบาๆให้เมล็ดข้างในไหลออกมา
- จัดการกรีดให้หมด บีบเมล็ดออกให้หมด ได้มะเขือเทศเต็มถาด
- แช่ในน้ำปูนใส นานประมาณ ๔๕ นาที
- เมื่อครบกำหนดเวลา เทน้ำทิ้งไป บีบน้ำปูนใสที่แช่มะเขือเทศออกให้หมดแล้วใส่มะเขือเทศลงในกระทะทองเหลือง (ถ้าไม่มีก็เทฟลอนธรรมดาได้)ใส่น้ำตาลลงไปในกระทะมะเขือเทศ เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อนเคี่ยวให้น้ำตาลละลาย และมะเขือเทศอิ่มน้ำตาลเป็นสีแดงใสสวย
- ส่วนผสมให้เดือดปุดๆเท่านั้นก็พอนะคะ ไม่ต้องคนด้วย เพราะจะทำให้เละมะเขือเทศจะไม่สวย ถ้าต้องการคน ให้ใช้วิธีเอาทัพพีกดๆเอาให้มะเขือสัมผัสกับน้ำเชื่อม
- เชื่อมเสร็จแล้ว ใช้เวลาประมาณ ๑ ชั่วโมง หรือจนกว่าน้ำเชื่อมจะงวดบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปในกระทะมะเขือเทศ มะเขือเทศเป็นสีแดงใสวาวสวย
- ใช้ช้อนตักมะเขือเทศเชื่อมออกจากกระทะ วางลงบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำเชื่อมมะเขือเทศเชื่อมตากแห้งดีแล้ว
- นำไปตากแดดจัดๆ ๑- ๒ วัน ก็จะได้มะเขือเทศเชื่อมแห้งเก็บไว้รับประทานหรือจะนำมะเขือเทศแช่อิ่มไปลอยแก้ว กินคลายร้อนให้ชื่นฉ่ำหัวใจก็ได้
- พอมะเขือแห้งดีแล้ว(ไม่ต้องถึงกับแห้งแข็งสนิทนะคะ) ก็เก็บใส่ขวดหรือใส่กล่อง ปิดฝาให้สนิท เก็บไว้รับประทานเล่น หรือทำเค้กทำคุ้กกี้หรืออื่นๆแล้วแต่ชอบค่ะ ส่วนแม่ปูหยิบกินเล่นๆ เพลินเลยละค่ะ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..