ส่วนผสม (แป้งบะหมี่)
วิธีทำ
ส่วนผสม
วิธีทำ
วิธีทำ
- ผสมน้ำเปล่ากับโซดาไบคาร์บอเนต คนจนผงโซดาละลายจากนั้นค่อยๆ เทลงในแป้งสาลี นวดจนไม่ติดมือ แป้งไม่ควรแข็งหรือนิ่มเกินไป
- น้ำอาจลดหรือเพิ่มตามพอสมควร แล้วใช้ผ้าชุบน้ำคลุมแป้งไว้ประมาณ 8 ชั่วโมง แป้งจะขึ้นฟู
- จากนั้นนำแป้งเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 4 ชั่วโมง นำแป้งออกจากตู้เย็นมาพักไว้
- เพื่อให้แป้งคลายตัว จึงนำมานวดอีกครั้ง โดยใส่น้ำโซดา (น้ำ+โซดาไบคาร์บอเนต) อีก เพื่อให้เส้นบะหมี่เหนียวยิ่งขึ้น
- เมื่อนวดจนแป้งเหนียวได้ที่แล้วจะนำมานวดตามยาวและตี โดยแกว่งไปมาจนบะหมี่แยกเป็นเส้นๆ เท่าๆ กัน
- และจะพับแป้งกลับไปมาจากบะหมี่เส้นใหญ่เป็นเส้นเล็กตามต้องการ
- วิธีนี้เป็นแบบโบราณต้องอาศัยความชำนาญ ถ้าไม่มีความชำนาญก็อาจจะใช้เครื่องรีด ทำเป็นเส้นบะหมี่เหมือนในปัจจุบันนี้
- ตั้งน้ำให้เดือดนำบะหมี่ลงต้มพอสุก แช่น้ำเย็นแล้วนำมาลวกในน้ำร้อนอีกครั้ง ยกลง นำน้ำมันเคล้าพอเข้ากัน พักไว้
ส่วนผสม
- ไก่หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 100 กรัม
- กุ้งปอกเปลือกผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำออก 100 กรัม
- ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 100 กรัม
- หมูแฮมหั่นชิ้นตามยาว 100 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ต้นหอมหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง
- น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วงอก 100 กรัม
วิธีทำ
- นำกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอมจึงใส่ไก่ กุ้ง แฮม ปลาหมึก ผัดพอสุก ใส่ไข่ น้ำซุป
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากันชิมรส
- เมื่อรสดีแล้วใส่บะหมี่ ถั่วงอก ผัดพอเข้ากัน ยกลงตักใส่จานโรยด้วยต้นหอม รับประทานกับจิ๊กโฉ่
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..