ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Monday 23 September 2013

บะหมี่ผัดเซี่ยงไฮ้

ส่วนผสม (แป้งบะหมี่)
  • แป้งสาลีตราว่าว ร่อนแล้ว 12 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
  • เบคกิ้งโซดา 5 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ผสมน้ำเปล่ากับโซดาไบคาร์บอเนต คนจนผงโซดาละลายจากนั้นค่อยๆ เทลงในแป้งสาลี นวดจนไม่ติดมือ แป้งไม่ควรแข็งหรือนิ่มเกินไป 
  2. น้ำอาจลดหรือเพิ่มตามพอสมควร แล้วใช้ผ้าชุบน้ำคลุมแป้งไว้ประมาณ 8 ชั่วโมง แป้งจะขึ้นฟู 
  3. จากนั้นนำแป้งเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาประมาณ 4 ชั่วโมง นำแป้งออกจากตู้เย็นมาพักไว้ 
  4. เพื่อให้แป้งคลายตัว จึงนำมานวดอีกครั้ง โดยใส่น้ำโซดา (น้ำ+โซดาไบคาร์บอเนต) อีก เพื่อให้เส้นบะหมี่เหนียวยิ่งขึ้น 
  5. เมื่อนวดจนแป้งเหนียวได้ที่แล้วจะนำมานวดตามยาวและตี โดยแกว่งไปมาจนบะหมี่แยกเป็นเส้นๆ เท่าๆ กัน 
  6. และจะพับแป้งกลับไปมาจากบะหมี่เส้นใหญ่เป็นเส้นเล็กตามต้องการ 
  7. วิธีนี้เป็นแบบโบราณต้องอาศัยความชำนาญ ถ้าไม่มีความชำนาญก็อาจจะใช้เครื่องรีด ทำเป็นเส้นบะหมี่เหมือนในปัจจุบันนี้ 
  8. ตั้งน้ำให้เดือดนำบะหมี่ลงต้มพอสุก แช่น้ำเย็นแล้วนำมาลวกในน้ำร้อนอีกครั้ง ยกลง นำน้ำมันเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ 

ส่วนผสม
  • ไก่หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 100 กรัม
  • กุ้งปอกเปลือกผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำออก 100 กรัม
  • ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 100 กรัม
  • หมูแฮมหั่นชิ้นตามยาว 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • ต้นหอมหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง
  • น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วงอก 100 กรัม

วิธีทำ
  1. นำกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมผัดพอหอมจึงใส่ไก่ กุ้ง แฮม ปลาหมึก ผัดพอสุก ใส่ไข่ น้ำซุป 
  2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากันชิมรส 
  3. เมื่อรสดีแล้วใส่บะหมี่ ถั่วงอก ผัดพอเข้ากัน ยกลงตักใส่จานโรยด้วยต้นหอม รับประทานกับจิ๊กโฉ่

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..