ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday 24 September 2013

ขนมเต้าทึงแข็ง

ส่วนผสม
  • ลำไยอบแห้ง 1/2 ถ้วย
  • เม็ดเดือย (หรือข้าวอาร์ซี) 1/2 ถ้วย
  • ถั่วเขียวต้ม 1/2 ถ้วย
  • เม็ดบัวต้ม 1/2 ถ้วย
  • ถั่วแดงต้ม 1/2 ถ้วย
  • เม็ดแมงลักแช่น้ำ 1/2 ถ้วย
  • ฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปลวก 1/2 ถ้วย
  • วุ้นผง 2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 3 ถ้วย
  • น้ำลำไย 2 ถ้วย

วิธีทำ
  1. ต้มลำไยแห้งให้เดือดจนลำไยบาน พักไว้ให้เย็น
  2. ผสมวุ้นกับน้ำลำไยที่เย็นแล้ว (ปล่อยไว้ให้น้ำเย็น วุ้นจะได้ไม่เป็นก้อน) จากนั้นเคี่ยวต่อให้เดือดจนวุ้นสุก
  3. ใส่ธัญพืชทุกอย่างลงไป รอให้เย็น ตักใส่ถ้วย ถ้าอยากเก็บไว้กินนานๆ ให้ใส่ตู้เย็นไว้

Tip
ควรแกะไส้เม็ดบัวออก วุ้นจะได้ไม่ขม
คนที่มีปัญหาเรื่องเบาหวาน สามารถใช้น้ำเต้าหู้แทนน้ำลำไยได้เลย


ชีวจิต

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..