ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday, 24 September 2013

วุ้นไข่แดง

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำวุ้นไข่แดง)
  • ผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำ 500 กรัม
  • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
  • วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
  • ใบเตย 2 ใบ
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • สีผสมอาหารสีส้ม 1/8 ช้อนชา
  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ (สำหรับการทำวุ้นไข่แดง)
  1. ละลายผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือกกับน้ำ เกลือป่นและ วานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน ใส่ใบเตย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด เติมน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำ คนผสมไว ๆ จนเดือดทั่วดี ตักใส่พิมพ์ทรงกลมพักไว้จนวุ้นทรงตัวดี จึงแคะวุ้นออกจากพิมพ์ เตรียมไว้

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำวุ้นไข่ขาว)
  • ผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำ 500 กรัม
  • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
  • วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
  • ใบเตย 2 ใบ
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม

วิธีทำ (สำหรับการทำวุ้นไข่ขาว)
  1. ละลายผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือกกับน้ำ เกลือป่นและ วานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน ใส่ใบเตย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด เติมน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายจึงยกลง
  2. ตักส่วนผสมวุ้นใส่ลงในพิมพ์ ให้มีความสูงประมาณ ครึ่งเซนติเมตร เรียงวุ้นไข่แดง 
  3. พักไว้จนวุ้นทรงตัวดี
  4. ใช้พิมพ์รูปดอกไม้กดวุ้นให้มีลักษณะคล้ายไข่ไก่สดตอกออกจากเปลือกไข่
  5. เมื่อจะรับประทานตักวุ้นใส่ถ้วย เติมส่วนผสมน้ำเชื่อมและน้ำแข็งบดละเอียด รับประทาน
  6. ได้ทันที

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำส่วนผสมน้ำเชื่อม)
  • น้ำตาลทราย 400 กรัม 
  • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
  • วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
  • น้ำ 2 ถ้วยตวง
  • ใบเตย 3 ใบ
  • น้ำแข็งบดตามต้องการ 

วิธีทำ
  1. ละลายน้ำตาลทราย เกลือป่นและวานิลลาชนิดผง กับน้ำเข้าด้วยกัน ใส่ใบเตยคนผสมให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด จึงยกลงพักไว้จนเย็นสนิท เตรียมไว้

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..