สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำวุ้นไข่แดง)
วิธีทำ (สำหรับการทำวุ้นไข่แดง)
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำวุ้นไข่ขาว)
วิธีทำ (สำหรับการทำวุ้นไข่ขาว)
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำส่วนผสมน้ำเชื่อม)
- ผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 500 กรัม
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
- ใบเตย 2 ใบ
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- สีผสมอาหารสีส้ม 1/8 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสำหรับละลายแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ (สำหรับการทำวุ้นไข่แดง)
- ละลายผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือกกับน้ำ เกลือป่นและ วานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน ใส่ใบเตย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด เติมน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำ คนผสมไว ๆ จนเดือดทั่วดี ตักใส่พิมพ์ทรงกลมพักไว้จนวุ้นทรงตัวดี จึงแคะวุ้นออกจากพิมพ์ เตรียมไว้
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำวุ้นไข่ขาว)
- ผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 500 กรัม
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
- ใบเตย 2 ใบ
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
วิธีทำ (สำหรับการทำวุ้นไข่ขาว)
- ละลายผงวุ้นสำหรับทำขนม ตรานางเงือกกับน้ำ เกลือป่นและ วานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน ใส่ใบเตย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด เติมน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายจึงยกลง
- ตักส่วนผสมวุ้นใส่ลงในพิมพ์ ให้มีความสูงประมาณ ครึ่งเซนติเมตร เรียงวุ้นไข่แดง
- พักไว้จนวุ้นทรงตัวดี
- ใช้พิมพ์รูปดอกไม้กดวุ้นให้มีลักษณะคล้ายไข่ไก่สดตอกออกจากเปลือกไข่
- เมื่อจะรับประทานตักวุ้นใส่ถ้วย เติมส่วนผสมน้ำเชื่อมและน้ำแข็งบดละเอียด รับประทาน
- ได้ทันที
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับการทำส่วนผสมน้ำเชื่อม)
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- วานิลลาชนิดผง 1/8 ช้อนชา
- น้ำ 2 ถ้วยตวง
- ใบเตย 3 ใบ
- น้ำแข็งบดตามต้องการ
วิธีทำ
- ละลายน้ำตาลทราย เกลือป่นและวานิลลาชนิดผง กับน้ำเข้าด้วยกัน ใส่ใบเตยคนผสมให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟ ต้มจนเดือด จึงยกลงพักไว้จนเย็นสนิท เตรียมไว้
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..