ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday, 27 September 2013

เมี่ยงคำ

ส่วนผสม
  • กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย
  • ข่าหั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้หั่นฝอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวขูดคั่วให้เหลือง 1/2 ถ้วย
  • หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
  • น้ำปลา 1/2 ถ้วย
  • กะปิห่อใบตองเผา 2 ช้อนชา

วิธีทำ
  1. โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดง ให้และเอียด ใส่กะปิโขลกเข้าด้วยกัน ใส่น้ำปลา น้ำตาล และเครื่องที่โขลกลงในหม้อ ตั้งไฟ เคี่ยวพอเหนียว ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว เคี่ยวต่อให้ค้น ยกลง ตักใสถ้วย
  2. จัดเสิร์ฟ ให้จัดเครื่องเมี่ยงแต่ละอย่างลงในถ้วยเล็กพร้อมกับใบชะพลูล้างสะอาด และน้ำเมี่ยง เพื่อให้แต่ละคนจัดเมี่ยงกินกันเอง

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..