ส่วนผสม
วิธีทำ
- กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1/2 ถ้วย
- ข่าหั่นละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูดคั่วให้เหลือง 1/2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ถ้วย
- กะปิห่อใบตองเผา 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดง ให้และเอียด ใส่กะปิโขลกเข้าด้วยกัน ใส่น้ำปลา น้ำตาล และเครื่องที่โขลกลงในหม้อ ตั้งไฟ เคี่ยวพอเหนียว ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว เคี่ยวต่อให้ค้น ยกลง ตักใสถ้วย
- จัดเสิร์ฟ ให้จัดเครื่องเมี่ยงแต่ละอย่างลงในถ้วยเล็กพร้อมกับใบชะพลูล้างสะอาด และน้ำเมี่ยง เพื่อให้แต่ละคนจัดเมี่ยงกินกันเอง
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..