ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday 20 September 2013

ข้าวอบหอยลาย

ส่วนผสม

  • ข้าวสวย 100 กรัม
  • หอยลายกระป๋อง 50 กรัม
  • ลูกเกดดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  • เผือกต้มสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แครอทต้มหั่นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • เผือกคว้านเนื้อทำเป็นผอบ 1 ลูก


วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่หอยลาย ลูกเกดดำ เผือก แครอท ไข่ไก่ ผัดให้เข้ากัน
  2. จากนั้นใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ
  3. นำไปใส่ในผอบเผือก จากนั้นนำไปนึ่งในลังถึง ที่ตั้งไฟไว้ให้น้ำเดือดก่อนแล้ว นึ่งจนสุก นำออกมาเสิร์ฟขณะร้อนๆ

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..