ส่วนผสม
วิธีทำ
- ข้าวสวย 100 กรัม
- หอยลายกระป๋อง 50 กรัม
- ลูกเกดดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เผือกต้มสุก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แครอทต้มหั่นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- เผือกคว้านเนื้อทำเป็นผอบ 1 ลูก
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม ใส่หอยลาย ลูกเกดดำ เผือก แครอท ไข่ไก่ ผัดให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ
- นำไปใส่ในผอบเผือก จากนั้นนำไปนึ่งในลังถึง ที่ตั้งไฟไว้ให้น้ำเดือดก่อนแล้ว นึ่งจนสุก นำออกมาเสิร์ฟขณะร้อนๆ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..