ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Friday 20 September 2013

ซุปหัวปลา (อุชิโอะ จิรุ)

ส่วนผสม
  • หัวปลาแซลมอน 1 หัว
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำร้อน 3 ถ้วยตวง
  • สาหร่ายแห้ง (คอมบุ) ขนาด 2x2 นิ้ว 1 แผ่น
  • ก้านขึ้นฉ่าย ยาวประมาณ 6 นิ้ว 2 ก้าน
  • มะนาวฝานเป็นแว่นบางๆ 1 ผล
  • ผงชูรส 


วิธีทำ
  1. ตัดครีบหูของหัวปลาทิ้งไป ดึงเหงือกออกให้หมด ล้างให้สะอาด แล้วใช้มีดสับเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว โรยเกลือให้ทั่ว 
  2. นำลงลวกในหม้อน้ำเดือดประมาณ 10 นาที เทใส่กระชอนแล้วใช้น้ำเย็นราด 
  3. ต้มหัวปลา สาหร่ายกับน้ำ 3 ถ้วยตวง จนเดือดตักสาหร่ายออก เติมเกลือ 2 ช้อนชา 
  4. ตักหัวปลาใส่ชามซุป ชามละ 3-4 ชิ้น แต่งด้วยขึ้นฉ่ายที่หั่นเป็นเส้น แช่น้ำไว้ 3-4 เส้นและมะนาว 1 แว่น ตักน้ำซุปเติมลงในชาม พร้อมเสิร์ฟได้

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..