ส่วนผสม
วิธีทำ
- หัวปลาแซลมอน 1 หัว
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำร้อน 3 ถ้วยตวง
- สาหร่ายแห้ง (คอมบุ) ขนาด 2x2 นิ้ว 1 แผ่น
- ก้านขึ้นฉ่าย ยาวประมาณ 6 นิ้ว 2 ก้าน
- มะนาวฝานเป็นแว่นบางๆ 1 ผล
- ผงชูรส
วิธีทำ
- ตัดครีบหูของหัวปลาทิ้งไป ดึงเหงือกออกให้หมด ล้างให้สะอาด แล้วใช้มีดสับเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว โรยเกลือให้ทั่ว
- นำลงลวกในหม้อน้ำเดือดประมาณ 10 นาที เทใส่กระชอนแล้วใช้น้ำเย็นราด
- ต้มหัวปลา สาหร่ายกับน้ำ 3 ถ้วยตวง จนเดือดตักสาหร่ายออก เติมเกลือ 2 ช้อนชา
- ตักหัวปลาใส่ชามซุป ชามละ 3-4 ชิ้น แต่งด้วยขึ้นฉ่ายที่หั่นเป็นเส้น แช่น้ำไว้ 3-4 เส้นและมะนาว 1 แว่น ตักน้ำซุปเติมลงในชาม พร้อมเสิร์ฟได้
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..