ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday, 24 September 2013

มันบดราดซอสขาวชีสอบ

เครื่องปรุง 
  • มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วผ่า 4 - 6 หัว
  • น้ำต้มมัน พอประมาณ
  • นมจืดหรือครีม 1ถ้วยตวง
  • เนย 6 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกจันทน์บด 1/4 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น พอประมาณ
  • เกลือ พอประมาณ
  • บร็อคโคลี่ลวก พอประมาณ
  • มอซซาเรลลาชีสชนิดแผ่น 2 แผ่น
  • ซอสขาว พอประมาณ 

วิธีทำ
  1. ต้มมันในน้ำผสมเกลือให้สุก แต่ยังไม่เละ
  2. เทน้ำร้อนออกจากหม้อให้หมด แล้วนำมันที่อยู่ในหม้อตั้งไฟต่อ เพื่อทำให้มันแห้งสนิท
  3. เมื่อมันไม่มีความชื้นแล้ว ยกออกจากเตา แล้วเอาที่บด บดให้ละเอียด ลักษณะของมัน ควรจะแห้งคล้าย ๆ แป้ง
  4. เมื่อมันละเอียดแล้ว อุ่นนมและเนยในอีกภาชนะหนึ่ง เมื่อเดือดค่อย ๆ เทส่วนผสมของนม และเนยลงไปในมันบด คนให้เข้ากัน หรือตีให้เข้ากัน
  5. จะใส่เนยและนมน้อยหรือมาก แล้วแต่ความต้องการของผู้รับประทาน และความต้องการของลักษณะของมันบด คือว่าถ้าใส่นมน้อยก็จะอยู่ในลักษณะที่แข็ง ถ้าใส่มากก็จะเหลว
  6. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และลูกจันทน์บด รสชาติของมันบดควรจะมันเหมือนเนยกับนม และครีมที่มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ
  7. นำมันบดที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วใส่ลงในภาชนะสำหรับอบ เรียงบร็อคโคลี่ลงไปข้าง ๆ มันบด วางชีสแผ่นทับลงไป ราดด้วยซอสขาว นำเข้าเตาอบ ๆ จนหน้าซอสขาวเหลือง
  8. ยกออกจากเตาอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเบคอนทอดกรอบ ยกเสิร์ฟร้อน ๆ


ซอสขาว
เครื่องปรุง 
  • เนย 3 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
  • นมจืด 2 ถ้วยตวง
  • มอซซาเรลลาชีส 1 ถ้วยตวง
  • เกลือ พอประมาณ 
  • พริกไทย พอประมาณ 

วิธีทำ
  1. นำเนย และแป้งสาลีมาผัดให้สุก แต่ไม่เหลือง
  2. เทนมจืดทีเดียวทั้งหมด ลงไปในส่วนผสมของแป้ง และเนย แล้วใช้ไม้ตีไข่ตีนมให้ผสมกับแป้ง และเนย เร่งไฟ
  3. ใช้ไม้พายคนจนกระทั่งนมเริ่มข้น และเดือด ใส่ชีสลงไปรอจนชีสละลายคนให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..