เครื่องปรุง
วิธีทำ
ซอสขาว
เครื่องปรุง
วิธีทำ
- มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วผ่า 4 - 6 หัว
- น้ำต้มมัน พอประมาณ
- นมจืดหรือครีม 1ถ้วยตวง
- เนย 6 ช้อนโต๊ะ
- ลูกจันทน์บด 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น พอประมาณ
- เกลือ พอประมาณ
- บร็อคโคลี่ลวก พอประมาณ
- มอซซาเรลลาชีสชนิดแผ่น 2 แผ่น
- ซอสขาว พอประมาณ
วิธีทำ
- ต้มมันในน้ำผสมเกลือให้สุก แต่ยังไม่เละ
- เทน้ำร้อนออกจากหม้อให้หมด แล้วนำมันที่อยู่ในหม้อตั้งไฟต่อ เพื่อทำให้มันแห้งสนิท
- เมื่อมันไม่มีความชื้นแล้ว ยกออกจากเตา แล้วเอาที่บด บดให้ละเอียด ลักษณะของมัน ควรจะแห้งคล้าย ๆ แป้ง
- เมื่อมันละเอียดแล้ว อุ่นนมและเนยในอีกภาชนะหนึ่ง เมื่อเดือดค่อย ๆ เทส่วนผสมของนม และเนยลงไปในมันบด คนให้เข้ากัน หรือตีให้เข้ากัน
- จะใส่เนยและนมน้อยหรือมาก แล้วแต่ความต้องการของผู้รับประทาน และความต้องการของลักษณะของมันบด คือว่าถ้าใส่นมน้อยก็จะอยู่ในลักษณะที่แข็ง ถ้าใส่มากก็จะเหลว
- ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และลูกจันทน์บด รสชาติของมันบดควรจะมันเหมือนเนยกับนม และครีมที่มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ
- นำมันบดที่ได้มาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วใส่ลงในภาชนะสำหรับอบ เรียงบร็อคโคลี่ลงไปข้าง ๆ มันบด วางชีสแผ่นทับลงไป ราดด้วยซอสขาว นำเข้าเตาอบ ๆ จนหน้าซอสขาวเหลือง
- ยกออกจากเตาอบ ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยเบคอนทอดกรอบ ยกเสิร์ฟร้อน ๆ
ซอสขาว
เครื่องปรุง
- เนย 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- นมจืด 2 ถ้วยตวง
- มอซซาเรลลาชีส 1 ถ้วยตวง
- เกลือ พอประมาณ
- พริกไทย พอประมาณ
วิธีทำ
- นำเนย และแป้งสาลีมาผัดให้สุก แต่ไม่เหลือง
- เทนมจืดทีเดียวทั้งหมด ลงไปในส่วนผสมของแป้ง และเนย แล้วใช้ไม้ตีไข่ตีนมให้ผสมกับแป้ง และเนย เร่งไฟ
- ใช้ไม้พายคนจนกระทั่งนมเริ่มข้น และเดือด ใส่ชีสลงไปรอจนชีสละลายคนให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..