ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday 17 September 2013

เมี่ยงตะไคร้กระทงทอง

ส่วนผสม 
  • แป้งสาลี ¾ ถ้วยตวง
  • แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง
  • น้ำปูนใส 1¼ ถ้วยตวง
  • ไข่แดง 1 ฟอง
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำตาลปีบ 1¼  ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เข้าด้วยกัน ร่อน 1 ครั้ง 
  2. ใส่ไข่แดง เกลือป่น น้ำตาลปีบ และน้ำปูนใส ¼ ถ้วยตวง คนให้ส่วนผสมเข้ากันและละลาย 
  3. นวดแป้งด้วยส่วนผสม (ข้อ 2)ให้แป้งเข้ากัน ใส่น้ำปูนใสที่เหลือลงละลายอย่าให้แป้งเป็นเม็ด กรองด้วยกระชอนให้แป้งเนื้อเนียน 
  4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่พิมพ์กระทงทองลงในน้ำมัน พอพิมพ์ร้อนนำพิมพ์มาชุบลงในแป้งนำกลับไปทอดในน้ำมัน 
  5. พอแป้งกระทงทองอยู่ตัวแคะออกจากพิมพ์ทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด 

ส่วนผสม (เมี่ยงตะไคร้)
  • ตะไคร้ซอยฝอย 1 ถ้วยตวง
  • กุ้งแห้งทอดกรอบ ½ ถ้วยตวง
  • มะนาวหั่นชิ้นเล็ก ๆ ½ ถ้วยตวง
  • ทูน่ายีพอแตก ½ ถ้วยตวง
  • หัวหอมแดงหั่นบาง ๆ ¼ ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนูสดหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่

วิธีทำ 
  1. นำส่วนผสมทั้งหมดจัดใส่ลงในถ้วยกระทงทองอย่างละเล็กน้อย 
  2. จัดตกแต่งให้สวยงามด้วยการใช้พริกขี้หนู ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟเป็นคำ ๆ 

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..