ส่วนผสม
วิธีทำ
ส่วนผสม (เมี่ยงตะไคร้)
วิธีทำ
- แป้งสาลี ¾ ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 1¼ ถ้วยตวง
- ไข่แดง 1 ฟอง
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ 1¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เข้าด้วยกัน ร่อน 1 ครั้ง
- ใส่ไข่แดง เกลือป่น น้ำตาลปีบ และน้ำปูนใส ¼ ถ้วยตวง คนให้ส่วนผสมเข้ากันและละลาย
- นวดแป้งด้วยส่วนผสม (ข้อ 2)ให้แป้งเข้ากัน ใส่น้ำปูนใสที่เหลือลงละลายอย่าให้แป้งเป็นเม็ด กรองด้วยกระชอนให้แป้งเนื้อเนียน
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่พิมพ์กระทงทองลงในน้ำมัน พอพิมพ์ร้อนนำพิมพ์มาชุบลงในแป้งนำกลับไปทอดในน้ำมัน
- พอแป้งกระทงทองอยู่ตัวแคะออกจากพิมพ์ทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด
ส่วนผสม (เมี่ยงตะไคร้)
- ตะไคร้ซอยฝอย 1 ถ้วยตวง
- กุ้งแห้งทอดกรอบ ½ ถ้วยตวง
- มะนาวหั่นชิ้นเล็ก ๆ ½ ถ้วยตวง
- ทูน่ายีพอแตก ½ ถ้วยตวง
- หัวหอมแดงหั่นบาง ๆ ¼ ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูสดหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่
วิธีทำ
- นำส่วนผสมทั้งหมดจัดใส่ลงในถ้วยกระทงทองอย่างละเล็กน้อย
- จัดตกแต่งให้สวยงามด้วยการใช้พริกขี้หนู ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟเป็นคำ ๆ
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..