ข้อเสนอพิเศษ ลองดู

Tuesday, 24 September 2013

เมี่ยงถั่วและธัญพืช

เมี่ยงถั่วและธัญพืช
เวลาเตรียม 15 เวลาปรุง 20 นาที


ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่
  • วิทโลฟสีแดงเด็ดเป็นใบล้างให้สะอาด 12 ใบ
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 1/2 ถ้วย
  • เมล็ดทานตะวันอบ 1/2 ถ้วย
  • เมล็ดฟักทองอบ 1/2 ถ้วย
  • ถั่วเขียวเลาะเปลือกคั่วสุก 1/2 ถ้วย
  • กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
  • หอมเล็กปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • ขิงสดปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
  • มะนาวหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
  • พริกขี้หนูตามชอบ

ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
  • กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วย
  • ตะไคร้ซอย 1/3 ถ้วย
  • ขิงปอกเปลือกซอยเป็นแว่น 7 แว่น
  • กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

วิธีทำ
  1. ทำน้ำเมี่ยง โดยโขลกตะไคร้และขิงให้ละเอียด ใส่กะปิ และกุ้งแห้งป่น โขลกให้เข้ากันพักไว้ 
  2. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในหม้อ เติมน้ำยกขึ้นตั้งไฟกลางรอจนน้ำตาลละลายและเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวส่วนผสมจนเริ่มเหนียวระวังอย่าให้เหนียวมาก ปิดไฟพักให้เย็น
  3. จัดถั่วและธัญพืชชนิดต่าง ๆ ลงในกลีบใบชิคเคอรี่ ตามด้วยกุ้งแห้ง หอมเล็ก ขิง มะนาว พริกขี้หนู ราดด้วยน้ำเมี่ยง รับประทานเป็นคำ

หมายเหตุ : ไม่ควรเคี่ยวน้ำเมี่ยงจนข้นเกินไป เพราะเมื่อน้ำเมี่ยงเย็นจะข้นจัดและจับตัวเป็นก้อน

นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 114 เดือน : กรกฎาคม 2553

No comments:

Post a Comment

ขอบคุณจ้า..