เมี่ยงถั่วและธัญพืช
เวลาเตรียม 15 เวลาปรุง 20 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
วิธีทำ
หมายเหตุ : ไม่ควรเคี่ยวน้ำเมี่ยงจนข้นเกินไป เพราะเมื่อน้ำเมี่ยงเย็นจะข้นจัดและจับตัวเป็นก้อน
นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 114 เดือน : กรกฎาคม 2553
เวลาเตรียม 15 เวลาปรุง 20 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 4 ที่
- วิทโลฟสีแดงเด็ดเป็นใบล้างให้สะอาด 12 ใบ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 1/2 ถ้วย
- เมล็ดทานตะวันอบ 1/2 ถ้วย
- เมล็ดฟักทองอบ 1/2 ถ้วย
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกคั่วสุก 1/2 ถ้วย
- กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
- หอมเล็กปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
- ขิงสดปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
- มะนาวหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูตามชอบ
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วย
- ตะไคร้ซอย 1/3 ถ้วย
- ขิงปอกเปลือกซอยเป็นแว่น 7 แว่น
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
- ทำน้ำเมี่ยง โดยโขลกตะไคร้และขิงให้ละเอียด ใส่กะปิ และกุ้งแห้งป่น โขลกให้เข้ากันพักไว้
- ใส่น้ำตาลปี๊บลงในหม้อ เติมน้ำยกขึ้นตั้งไฟกลางรอจนน้ำตาลละลายและเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคี่ยวส่วนผสมจนเริ่มเหนียวระวังอย่าให้เหนียวมาก ปิดไฟพักให้เย็น
- จัดถั่วและธัญพืชชนิดต่าง ๆ ลงในกลีบใบชิคเคอรี่ ตามด้วยกุ้งแห้ง หอมเล็ก ขิง มะนาว พริกขี้หนู ราดด้วยน้ำเมี่ยง รับประทานเป็นคำ
หมายเหตุ : ไม่ควรเคี่ยวน้ำเมี่ยงจนข้นเกินไป เพราะเมื่อน้ำเมี่ยงเย็นจะข้นจัดและจับตัวเป็นก้อน
นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 10 ฉบับที่ : 114 เดือน : กรกฎาคม 2553
No comments:
Post a Comment
ขอบคุณจ้า..